Du lịch xứ Lạng đừng bỏ lỡ 19 món đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng, khiến ai từng được thưởng thức cũng đều lưu luyến mãi không quên, tiêu biểu cho nền ẩm thực Lạng Sơn trong bài viết sau. Đến với xứ Lạng, du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà còn được thưởng thức các đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng, là những món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng Đông Bắc. Hãy cùng Top10sanpham khám phá ngay.
Phở chua – Hấp dẫn
Phở chua là món ngon Lạng Sơn được nhiều du khách yêu thích, có hương vị vô cùng hấp dẫn. Phở chua Lạng Sơn bao gồm 2 phần chính là phần khô và phần nước. Phần khô gồm bánh phở dẻo, dai, xá xíu, dưa chuột, lạc rang, khoai lang chiên, hành khô, các loại rau thơm; Phần nước gồm nước báng tỏi, dấm, đường. 2 phần được trộn đều cho hương vị thanh thanh, ngọt ngọt ăn mà không cảm thấy ngấy.
Bánh áp chao – Món ngon Lạng Sơn
Bánh áp chao đặc sản Lạng Sơn với phần nhân là thịt vịt, khi chấm ăn với nước mắm đu đủ pha giấm ớt cho hương vị độc đáo. Cắn miếng áp chao có thể cảm nhận được hương vị dẻo của bột nếp, vị ngọt hấp dẫn của thịt vịt.
Bánh phồng – Hương vị đặc trưng
Bánh phồng là thứ đồ ăn vặt Lạng Sơn rất được trẻ ưa thích, được làm từ gạo nếp ngâm với tro của cây Trà Dù (một loại cây rừng ở Lạng Sơn), khi ăn có hương vị vừa giòn, vừa ngọt, lại thơm phức mùi bột chiên.
Vịt quay, lợn quay – Ẩm thực nổi tiếng
Đặc sản lợn quay Lạng Sơn và vịt quay Lạng Sơn đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng, mang hương vị đặc trưng riêng do được chế biến cùng lá mắc mật. Cắn miếng thịt sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt được tẩm ướp đậm đà, vị thơm của lá mắc mật.
Bánh cuốn trứng – Đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng
Bánh cuốn trứng là đặc sản ở thành phố Lạng Sơn, khác bánh cuốn ở các nơi khác ở phần nhân bánh và nước dùng, người làm sẽ đập một quả trứng vào giữa nồi hấp, đậy nắp đợi trứng chín mới dùng que tre lấy bánh lại và cho ra đĩa, rắc chút thịt băm thơm ngon lên trên.
Khâu nhục – Đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng
Khâu nhục là món đặc sản Lạng Sơn ngày tết không thể thiếu, chế biến khá cầu kỳ với các nguyên liệu là thịt ba chỉ ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… đem hấp cách thủy cùng khoai môn, lá tàu soi cho đến khi thịt chín, mềm nhừ.
Quýt Bắc Sơn – Thơm ngon
Quýt Bắc Sơn được trồng ở dọc các thung lũng của huyện Bắc Sơn, có hương thơm đặc biệt và màu sắc hấp dẫn, quả căng mọng, ít hạt và có vị hơi chua nhưng đậm đà khó lẫn với bất kỳ loại quả nào.
Nem nướng Hữu Lũng – Vị thơm nồng
Ẩm thực Lạng Sơn đa dạng, phong phú, trong đó phải kể đến món nem nướng Hữu Lũng, được làm từ thịt lợn và bì lợn thái nhỏ, đem trộn với thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Sau khi thịt lên men thì được đem nướng trên bếp than cho hương vị thơm nồng khi nướng lên.
Măng ớt ngâm – Món ăn bạn nên thử
Măng ớt ngâm là đặc sản Lạng Sơn làm quà được nhiều du khách lựa chọn, nằm trong danh sách những thứ nên mua ở Lạng Sơn. Măng ớt Lạng Sơn được chế biến từ loại măng mai hoặc măng vầu, đem thái miếng, ngâm cùng mắc mật (một loại quả nổi tiếng ở Lạng Sơn), ớt loại quả nhỏ và giấm, tạo ra một loại hương vị đặc biệt.
Hồi xứ Lạng – Nổi tiếng
Hồi xứ Lạng là đặc sản Lạng Sơn có tiếng từ lâu, được nhiều du khách hỏi mua về làm quà khi ghé đến Lạng Sơn du lịch. Gọi là hoa hồi nhưng thực chất đây là quả, mỗi bông gồm 5 đến 8 cánh xếp thành hình thoi, có mùi thơm rất đặc trưng.
Bánh ngải – Hương vị thơm ngon
Bánh ngải Lạng Sơn được làm từ lá ngải non, đun với nước tro sạch cho nhừ, rửa sạch, bỏ xơ, sau đó đem giã nhuyễn, cuối cùng đem giã tiếp cùng xôi đã đồ chín tới khi thành khối bột mịn và dẻo, bánh được tra nhân vừng với đường giã nhỏ mịn.
Cá hồi Mẫu Sơn – Độc đáo
Cá hồi Mẫu Sơn mới được nuôi thử nghiệm thành công mấy năm gần đây, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách du lịch, các món ăn được chế biến từ cá hồi Mẫu Sơn đều cho hương vị độc đáo.
Mật ong rừng Lạng Sơn – Bổ dưỡng
Mật ong rừng Lạng Sơn là sản phẩm thiên nhiên bổ dưỡng, do những con ong mật chăm chỉ đi hút mật của những bông hoa rừng tạo thành. Đặc điểm của đặc sản Lạng Sơn này là càng để lâu càng thơm, kết tinh thành một thứ cao tự nhiên giúp tiêu hoá tốt.
Bánh chưng đen – Món bánh hấp dẫn
Bánh chưng đen, còn có tên gọi khác là bánh chưng cẩm, là món bánh đặc trưng của người Tày ở Lạng Sơn. Bánh chưng đen đặc sản Lạng Sơn có màu đen bóng, gồm các hạt nếp quyện chặt, nhân đỗ vàng ươm, thơm lừng mùi hành mỡ, hạt tiêu, mùi lá dong, khi ăn sẽ cảm nhận hương thơm hấp dẫn.
Ẩm thực Lạng Sơn gồm nhiều món ăn, thức quà mang hương vị rất riêng, nếu bạn đến xứ Lạng hãy thử khám phá các đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị.