Điểm danh Top những đặc sản Huế “danh bất hư truyền” (Phần 2)

đặc sản Huế

Du khách đến với xứ Huế mộng mơ sẽ có thể lựa chọn cho mình rất nhiều những đặc sản Huế thơm ngon để làm quà cho bạn bè, người thân. Hãy cùng Top10sanpham khám phá tiếp Top đặc sản Huế hấp dẫn du khách thông qua bài viết sau.

Nem Huế – Món huế hấp dẫn

Nem chua là món ăn bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên nem chua ở mỗi vùng miền lại có một đặc trưng riêng. Và Huế cũng không ngoại lệ. Vậy nem chua ở Huế có gì đặc biệt mà lại được gọi là “đặc sản”?

Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm da heo, thịt heo nạc, đường phèn, ớt và các gia vị khác. Bọc ở ngoài bằng lá ổi lá chuối. Người dân xứ Huế rất cẩn trọng trong khâu chọn thịt và nêm gia vị vì đây là khâu quyết định độ ngon của nem. Để gói được những cây nem vừa vặn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng thì thịt heo phải tươi, gia vị nêm phải chuẩn và lá gói phải sạch, tươi.

Bưởi Thanh Trà – Đặc sản Huế ngọt thanh

Bưởi Thanh Trà là một đặc sản hấp dẫn và rất được ưa chuộng của vùng đất cố đô Huế. Khác với các loại bưởi khác, bưởi Thanh Trà gây ấn tượng với lớp vỏ bưởi màu vàng chanh. Bên trong bưởi lại có vị ngọt thanh, hương vị lưu lại trong miệng rất lâu sau khi thưởng thức. Mùi thơm của bưởi Thanh Trà không chỉ ở ruột mới có mà vỏ, lá, hoa cũng mang một hương thơm rất dễ chịu.

 Chè bột lọc heo quay – Hương vị khó quên

Đây có lẽ là món chè với tên gọi kỳ lạ nhất mà bạn từng nghe thấy. Sự kết hợp giữa ngọt và mặn, liệu có ổn không. Tôi tin rằng nhiều người khi nghe đến đến tên món này sẽ sở hữu cảm giác hoài nghi. Bạn nghĩ rằng chè sẽ phải là việc kết hợp ngọt ngào và thanh tao, ấy vậy mà nghe cái tên thôi đã thấy sự khập khiễng rồi. Nhiều thực khách đến Huế cũng rất ngỡ ngàng về món ăn này nhưng ngay sau khoản thời gian thưởng thức vì tò mò, tất cả đã phải ngạc nhiên. Ôi, nó quá tuyệt.

Sự kết hợp khéo léo giữ ngọt và mặn đã mang đến mùi vị vô cùng ngọt ngào và đặc biệt quan trọng, đúng là chỉ riêng xứ Huế mới có. Heo quay được bọc trong bột lọc, những viên bột lọc khá to, nhỏ hơn viên trôi nước miền Nam một tí. Nước đường ăn kèm không thật ngọt, được pha với một ít gừng làm cho phần nước ngọt nhẹ thanh thanh kết phù hợp với viên bột lọc heo quay vị mặn mặn, giòn giòn, dai dai tạo nên một cảm giác khá lạ miệng. Nếu có dịp ghé Huế, các bạn hãy nhớ là thử đặc sản nổi tiếng này nhé.

đặc sản Huế

Bánh Canh Huế thượng hạng

Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc có ở Quảng Trị, Quảng Bình và rất nhiều nơi ở miền Trung. Nhưng bánh canh Huế được xem như là món bánh canh thượng hạng nhất. Có lẽ bị tác động bởi phong tục tập quán mà mùi vị của món bánh canh nơi đây có sự khác biệt, tạo nên nét độc đáo hấp dẫn thực khách bốn phương.

Bánh canh Huế mang mùi vị đặc trưng của nước lèo red color từ gạch cua và tôm, khi nấu trộn lẫn với hạt điều nên có sắc tố đẹp mắt. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt quan trọng, trong suốt, dai mềm mà không nát. Nhắc đến bánh canh ở Huế thì người ta hay nhắc đến bánh canh Nam Phổ và bánh canh Bà Đợi, đó là những quán bánh canh ngon nổi tiếng tại đây.

Tiếp sau đây là những địa chỉ mà toplist muốn gợi ý đến bạn. Tuy nhiên để tiện cho quá trình tham quan, chúng ta có thể ghé thăm những quán bánh canh trên các dãy phố như Phạm Hồng Thái, hay dốc Phan Bội Châu để thưởng thức nhé. Những quán nơi đó cũng rất tuyệt đó.

đặc sản Huế

Vịt Triều Tây – Hấp dẫn

Nếu như khách hàng đã từng thưởng thức món vịt Triều Tây thì sẽ hiểu tại sao nhiều người Huế lại mê món này đến vậy. Sở dĩ gọi là vịt Triều Tây bởi những quán vịt này nằm gần cây cầu Triều Tây ở phường An Hòa (Thành phố Huế). Các hàng quán nơi đây không lớn, trông lụp xụp nhưng mùi thơm lúc nào thì cũng lan tỏa khiến người đi hàng không khỏi cồn cào.

Thịt vịt là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhưng để chế trở thành một món ăn ngon thì quả là điều không thuận tiện dàng. Vì bản thân vịt đã có mùi hôi, làm thế nào để khử được nó thì lại là một bí quyết, vịt triều tây nổi tiếng với vị ngọt, dai, thơm và đặc biệt quan trọng không hôi. Không chỉ cuốn hút khách du lịch mà ngay khắp cơ thể dân Huế cũng không khỏi mê mẩn bởi món này.

Nhiều người thích ăn thịt vịt nhưng lại sợ lớp da nhiều mỡ sẽ làm mình trông béo thêm. Tuy nhiên với vịt triều tây các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm, lớp da mỏng, không dính mỡ, thịt chắc, có vị dai, khiến bạn thoải mái tận hưởng món ăn cho tới tận miếng cuối cùng mà không phải quá lo lắng quá về vấn đề khối lượng. Có lẽ cũng vì này mà khách ăn được nhiều hơn, chủ quán bán đắt hàng hơn.

Mè xửng – Hương vị đặc trưng của miền Trung

Nhắc đến mè xửng, người ta nhớ ngay đến những mảnh đất miền Trung quanh năm mưa nắng. Trong số đó, xứ Huế được coi là cái nôi của mè xửng với hương vị không nơi nào có thể trộn lẫn. Bạn chỉ cần bóc lớp nilon mỏng của kẹo là có thể thưởng thức ngay mùi vị của mè và lớp xửng hòa cùng chút béo ngậy của đậu phộng.

Hiện nay trên thị trường mè xửng Huế có rất nhiều loại khác nhau như: Mè xửng hộp, mè xửng gói, mè xửng giòn và mè xửng đen. Du khách có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất để mang về làm quà với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Nam Thuận, Song Hỷ, Thiên Hương, Thanh Bình…

Mè xửng là đặc sản Huế có hương vị thơm, ngon, dai, ngọt khiến du khách ăn mãi cũng không thấy chán. Chính vì vậy, nếu có cơ hội đặt chân đến đây, bạn nhất định nên mua mè xửng làm quà.

Kẹo cau – Món quà Huế hấp dẫn

Kẹo cau là đặc sản Huế dân giã gắn liền với tuổi thơ của trẻ em nơi đây. Những viên màu kí ức đó đã khiến nhiều du khách thích thú. Đúng như tên gọi, kẹo cau có hình dáng giống như trái cau bổ sáu. Kẹo cau có vị ngọt, tương đối dễ chịu, khoác ngoài là lớp áo màu trắng và phần nhân màu hồng, vàng nhạt. Chúng được gói cẩn thận trong giấy bóng kính, hình dạng đặc biệt, hương vị thơm ngon, khá cứng.

Phần trong của kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường quyện đặc giống với nhân cau. Lớp ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, giống với vỏ cau. Kẹo cau không mềm như các loại kẹo khác nên khi ăn, du khách chỉ nên ngậm để miếng kẹo tan dần trong miệng.

Trước đây, kẹo cau thường được người dân Huế gói trong lá chuối khô hoặc giấy báo bán cho đám trẻ nhỏ trong làng. Ngày nay, để phục vụ nhu cầu du lịch, kẹo cau được làm bằng máy và đóng gói với bao bì đẹp mắt.

Đặc sản Huế – kẹo cau mang màu sắc văn hóa một thời của người Huế, giờ đã trở thành món quà thú vị được nhiều du khách lựa chọn làm quà. Bạn có thể bắt gặp kẹo cau ở rất nhiều nơi trên đất Huế và chắc chắn bạn đừng quên mang chúng trở về nhà.

Cơm hến – Đặc sản Huế hấp dẫn

Nhắc đến các món đặc sản Huế, người dân địa phương sẽ không ngần ngại giới thiệu ngay cơm hến. Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Đặc sản Huế này xuất phát từ tầng lớp bình dân, nhưng đã từng được cung tiến lên vua. Món ăn được trang trí kiểu cách, cầu kì hơn nhưng chất dân dã của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.

Một bát cơm hến chuẩn vị có được sự đậm đà, cay nồng đúng khẩu vị ăn cay của người Huế. Suất cơm có thêm phần nước canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau thơm.

Món đặc sản cơm hến ngon lành được làm từ cơm nấu chín, để nguội. Sau đó người ta tiến hành cho phần thịt hến, gia vị hấp dẫn, tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm cùng rau sống như giá đỗ, bắp chuối hay thân khoai môn trắng, lạc rang vàng.

Bánh ram ít –  giòn tan

Bánh ram ít là món bánh đặc sản Huế được làm ra một cách tỷ mỷ, kỳ công từ màu sắc, hình dáng. Từ đó, bánh tạo được ấn tượng sâu sắc đối với bất kỳ ai thưởng thức lần đầu.

Bánh ram ít sở hữu phần viên bánh ít, hình tròn, màu trắng ở bên trên kết hợp cùng phần bánh ram được chiên ở dưới. Ngay từ miếng bánh đầu tiên, du khách sẽ cảm nhận được sự mịn, dẻo của bột nếp và phần nhân tôm ngọt, mặn đậm đà bên trong, cuối cùng là phần bánh ram giòn rụm đầy hấp dẫn. Chiếc bánh nhỏ, tròn, chỉ vừa một đến hai lần cắn, có lẽ vì thế nên nó có tên là bánh ít.

Bột nếp làm bánh sau khi xay phải được cho vào bao vải, dùng vật nặng đè lên trên để ráo nước. Nhân bánh cũng là tôm đất – sản vật của xứ Huế. Người Huế nặn bánh ít rất khéo tay để bánh đẹp và nhân không bị bung ra.

Chính vì độ ngon bên trong và sức hấp dẫn từ bên ngoài, bánh ram ít là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đặt chân tới Huế.

Chè hẻm – Ẩm thực Huế hấp dẫn

Người Huế gọi là chè hẻm bởi chủ yếu các quán chè Huế nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Trong quán có nhiều chiếc bàn gỗ nhỏ được đặt cạnh nhau. Chủ quán đặt đặt sẵn một bộ ấm trà kiểu xưa trên bàn, luôn đầy ắp nước đậu rang hoặc trà đá để khách tự phục vụ.

Chè hẻm có tới hàng chục loại chè từ cầu kì cao sang đến bình dân có những hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chè Huế có nhiều loại lạ và ngon miệng. Chè Huế có đến 36 loại chè như: chè chuối khoai môn, chè sen, chè ngô, đậu ngự hay chè bột lọc thịt quay đều có thể làm hài lòng mọi thực khách.

Bên trong quán chè Hẻm là những dãy ly cao xếp ngay ngắn. Trên kệ, nhiều ly chè được múc sẵn lưng lửng để khi khách gọi mới cho đá bào vào. Những nồi chè lớn được nấu sẵn với nhiều màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, tím, vàng, đen…khiến du khách chưa ăn cũng đã thấy bắt mắt.

Mời bạn xem thêm: Điểm danh Top những đặc sản Huế “danh bất hư truyền” (Phần 1)

.
.
.
.