Là vùng đất của biển, cát, nắng và gió, Bình Thuận nổi tiếng với thanh long, hải sản, con người Bình Thuận rất hiếu khách. Và đặc biệt những món ăn được chế biến ở đây cũng rất ngon. Cùng mình điểm danh các đặc sản Bình Thuận của vùng đất nắng gió này nhé. Hãy cùng Top10sanpham khám phá thông qua bài viết sau
Bánh canh chả cá – Đặc sản Bình Thuận
Thủy sản ở Bình Thuận nổi tiếng tươi ngon, vì vậy những món ăn đi theo điều đó cũng rất tươi ngon, đặc biệt quan trọng là món bánh canh chả cá. Những miếng chả cá chiên vàng đẹp mắt, không chỉ có thế là những miếng chả cá hấp ngọt mềm kết phù hợp với sợi bánh canh white color sữa, chan với nước lèo ngọt vừa đủ. Đem lại một món ăn với rất đầy đủ tinh hoa ăn uống Bình Thuận.
Bánh Căn – Món ngon hấp dẫn
Cách làm giống với món bánh xèo của người miền Trung, nhưng bánh nhỏ hơn. Nhân bánh thì được làm từ thủy sản tươi như bạch tuộc, mực. Cũng gần giống với bánh căn ở miền trung, bánh căn Bình Thuậnđược du khách chú ý rất nhiều.
Sự phong phú của món ăn này thể hiện qua nước chấm, cách ăn cũng khác, thay vì chấm như những nơi khác thì bánh căn Bình Thuận cho nguyên cái bánh vào chén. Nước mắm của bánh căn khá nhạt nên người dùng ăn như ăn canh. Với giá chỉ từ 15.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ cho một người ăn.
Bánh hỏi lòng heo – Hương vị đậm đà
Ở những vùng miền khác, bánh hỏi sẽ tiến hành dọn kèm với nem, thịt heo quay. Nhưng lúc tới Bình Thuận thì mọi người sẽ tương đối bất ngờ với việc kết hợp giữa bánh hỏi và lòng heo. Nguyên liệu thì khá đơn giản, nhưng cách chế biến của nó rất kỳ công, từ việc chế biến bánh hỏi, luộc lòng cho tới khâu làm nước mắm me.
Gỏi cá – Đặc sản Bình Thuận nổi tiếng
Với nguồn nguyên vật liệu phong phú, món gỏi cá ở vùng này cũng được đánh giá và thẩm định rất cao. Với nhiều loại cá khác nhau có thể chế biến nên món gỏi cá này như cá mai, cá đục… Gỏi cá rất không cầu kỳ làm, nhưng các quán ăn muốn cạnh tranh nhau thì họ phải có cách xử lý khéo để làm giảm mùi vị tanh của cá.
Một đĩa gỏi cá được đánh giá và thẩm định là chất lượng sản phẩm phải đảm bảo được những yếu tố sau: Độ chua vừa đủ, cay phải nồng lên từ ớt và hành tây ngâm giấm, cá phải ít tanh, còn giữ được độ tươi khi đánh bắt cá. Những quán ở khu vực ven sông, ven bờ biển là những nơi chế biến món này ngon nhất. Với giá từ 70.000 VNĐ/phần 3 – 4 người ăn.
Cá lồi xối mỡ – Món ngon Bình Thuận
Món ăn này cuốn với bánh tráng ăn rất ngon không kém gì với món gỏi cá. Cá lồi có lớp da trơn, nếu nhìn sơ qua rất giống với cá đuối. Thịt cá khá mềm và ngọt. Chế biến bằng phương pháp hấp lên sau đó dùng mỡ đang sôi xối lên thân cá, mang tới món ăn vừa béo vừa có mừi hương của hành, được ăn kèm với rau sống, bún, bánh tráng và một chén nước mắm chanh ớt hoặc mắm me. Bạn cũng có thể thưởng thức món cá lồi xối mỡ tại những quán ăn ở khu vực Sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
Bánh quai vạc – Mùi vị đậm đà
Là một món ăn rất dân dã của học sinh, nhưng mùi vị thì rất đậm đà. Món bánh này khá giống với bánh bột lọc của người miền Trung. Được làm từ bột lọc, nhân tôm và thịt, từ mùi vị bên trong cho tới hình thức bên phía ngoài của bánh rất giản dị, nhưng rất tròn vị. Đậm đà của thịt, tôm, dẻo dẻo của bột, mặn mặn vừa đủ của nước mắm làm thực khách rất vừa lòng.
Nếu có dịp thì mọi người nên ghé quán bánh canh Xíu, nơi đây có thêm loại bánh quai vạc này rất ngon, quán nằm ở đường Kim Đồng. Bánh này bán 1 hộp 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ hầu như ở đâu cũng xuất hiện bán.
Răng mực – Đặc sản đặc trưng của Bình Thuận
Răng mực là thực phẩm chắc chắn không phải ai cũng biết, điều đặc biệt quan trọng của nó là có thể chế trở thành một món ăn riêng không gắn liền với những món mực bình thường. Với kích thước chỉ bằng hạt bắp, những chiếc răng mực sẽ tiến hành xào hoặc nướng. Với xào sẽ chế biến tương tự giống với món bắp xào, một ít bơ, đường, gia vị các loại, sau đó cho răng mực vào xào đến khi nào răng mực vàng đều thì có thể dọn ăn được.
Nhai những chiếc răng mực trong miệng tạo thành một âm thanh nghe rất vui tai, chính vì độ giòn của nó. Vì nó cũng là bộ phận của con mực nên cái vị ngọt vẫn có trong món này.
Bánh tráng nướng mắm ruốc – Hương vị đặc trưng
Với một lát bánh tráng (không phải loại bánh tráng phơi sương) vì loại này dày hơn, có màu tối. Đặt lên trên căn bếp than sau đó dùng một hỗn hợp (gồm mắm ruốc kết phù hợp với các gia vị) lên phía trên, đập một quả trứng cút cho lên. Sau đó lấy xoài sống đã bào sợi rắc rắc lên nữa, và cuối cùng là rau răm.
Đã hoàn thành xong món bánh tráng nướng mắm ruốc mang phong cách Bình Thuận. Cuộn lại khi hoàn tất, ăn phần vỏ bánh giòn vừa chạm vào mắm ruốc là xộc thẳng vào mũi mùi thơm đặc trưng của ruốc, nhai nhai một tí là cái chua của xoài bắt đầu lan tỏa.
Gỏi cua Thanh Long – Hấp dẫn
Thanh long là một loại trái cây rất phổ biến ở đất Bình Thuận, nếu đi dọc quốc lộ thì mọi người dân có thể thấy đâu đâu họ cũng trồng thanh long. Người dân nơi đây đã đem mùi vị của trái thanh long vào bữa tiệc của họ. Với cải bắp, cà rốt, củ hành tây bào sợi.
Lấy phần ruột thanh long ra cắt nhỏ sau đó trộn mọi thứ lại với thịt cua luộc là tất cả chúng ta đã có món gỏi cua thanh long. Đây là một món khai vị khá ngon, với mùi vị của rau và vị ngọt của thanh long, làm thực khách khi nghe tới tên chắc chắn sẽ rất tò mò.
Lẩu cá bớp – Món ngon Bình Thuận
Cá bớp là loài cá rất giàu dinh dưỡng, loài cá này được người dân Bình Thuận chế trở thành món lẩu cá, và món này là một trong những món đặc sản nổi tiếng, nếu đã có dịp ghé vùng đất này mà không ăn món này đó là một thiếu sót rất lớn.
Cá bớp có thể dùng chế biến nhiều loại lẩu khác nhau như lẩu măng chua, lẩu lá giang, lẩu thái… Muốn thưởng thức cá bớp tươi thì nên ghé các quán ở ven bờ biển, vì khi cá lên thì sẽ tiến hành chủ quán thâu tóm về từ các ghe tàu và chế biến ngay cho thực khách.
Bình Thuận, vùng đất khô cằn của nắng, gió và biển. Chính tham gia thiên nhiên như vậy đã mang lại đặc sản nổi tiếng Bình Thuận những nguyên liệu rất tươi ngon để chế biến các món ăn rất riêng của mình, nếu khách hàng là một người mê du lịch và ăn uống thì vùng đất này sẽ không thể thiếu trong list của những bạn.