Tổng hợp 10 đặc sản bánh Huế ăn một lần nhớ mãi không quên


 Huế là cái nôi của nhiều món đặc sản là vùng đất nổi tiếng về ẩm thực của miền Trung. Bài viết này top10sanpham tổng hợp 10 loại đặc sản bánh Huế bạn nên thử một lần khi đến Huế.

1. Bánh sắn Huế – đặc sản bánh Huế dân dã nhưng ngon không tưởng

Một trong những món bánh Huế bình dị lâu đời phải kể đến là bánh sắn. Đây là loại bánh được làm từ bột sắn, gói bằng lá chuối và hấp chín. Bánh sắn gồm hai loại là bánh mặn và bánh ngọt. Trong đó, loại bánh mặn có nhân đậu xanh nấu chín tán nhuyễn trộn cùng mỡ, hành, muối, tiêu với bột bánh mềm dẻo, nhân thơm bùi kèm vị cay nhẹ của tiêu. Bánh sắn ngọt thì được trộn đường vào bột và nhân đậu xanh hoặc chuối để có vị ngọt đậm đà, bột bánh săn chắc.

2. Bánh ép Huế – món đặc sản bánh Huế có lẽ ai ai cũng thích khi thử một lần

Đây là loại bánh Huế được giới trẻ đặc biệt yêu thích khi du lịch cố đô. Bánh được làm từ bột lọc gói với nhân pate, trứng hoặc thịt heo, sau đó ép giữa hai miếng sắt tròn nóng hổi và nướng trên bếp than đỏ lửa. Tuy đơn giản nhưng bánh sở hữu hương vị thơm lừng hấp dẫn quyện cùng vị béo béo, dai dai ăn cùng nước mắm cay ngọt độc đáo.

3. Bánh đúc Huế – món bánh đặc sản làm nao lòng du khách

Chỉ cần một lần nếm thử, bạn sẽ nhận ra sự hương vị bánh đúc Huế thật sự khác biệt, không thể nhầm lẫn với các loại bánh đúc của những vùng miền khác. Bánh Huế này có hai loại: bánh đúc mắm nêm và bánh đúc mật. Trong đó, bánh đúc mắm nêm có màu trắng, ăn cùng mắm nêm ớt cay mặn, thường được bán quanh năm tại các chợ ở Huế. Bánh đúc mật có màu xanh lá ăn cùng nước mật ngọt thanh nhẹ, lạ miệng và chỉ thường bán vào dịp đầu năm mới.

4. Bánh đậu xanh trái cây – loại bánh đặc biệt vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Bánh đậu xanh trái cây là một loại bánh Huế “quý tộc” thời xưa với vẻ ngoài bắt mắt và hương vị thanh mát hấp dẫn. Bánh được làm từ đậu xanh, thạch, màu thực phẩm và được tạo hình thành nhiều loại trái cây như: cam, mận, xoài, khế, măng cụt,… Quá trình làm bánh đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và tay nghề vững vàng của thợ bánh tài hoa.

>> Xem thêm: Các loại kẹo đặc sản Huế nức danh khắp toàn quốc

5. Bánh nậm Huế – đặc sản dễ dàng tìm mua tại Huế

Bánh nậm là một trong những đặc sản Huế nổi tiếng và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu khi đến Huế, từ các gánh hàng rong, quán ăn bình dân trên phố hay các nhà hàng sang trọng. Loại bánh Huế này được làm từ bột gạo tráng mỏng, gói trong lá dong, ăn cùng chả tôm và nước mắm cay ngọt.

6.Bánh bèo Huế – đặc sản trứ danh xứ Huế

Món ăn dân dã này có từ rất lâu và góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực cố đô. Bánh được đúc trong những chiếc chén nhỏ, ăn cùng tôm cháy, tóp mỡ, mỡ hành, hành phi chan lên nước mắm ớt cay ngọt. Món bánh Huế thơm ngon này được thưởng thức hàng ngày và cả trong các dịp lễ tết, hội hè.

7. Bánh ram ít Huế – bánh độc lạ nên thử một lần khi đến cố đô

Như tên gọi, bánh ram ít Huế là sự kết hợp giữa hai loại bánh Huế quen thuộc là bánh ram và bánh ít. Phần bánh ram chiên ở phía dưới và phía trên là phần bánh ít màu tròn trắng. Sự kết hợp và chế biến cầu kỳ giúp bánh sở hữu hương vị độc đáo với sự dẻo dai của bột bánh ít, vị mặn đậm đà của nhân tôm thịt, mộc nhỉ bên trong quyện cùng vị giòn tan, lạ miệng của ram chiên.

8. Bánh in Huế – đặc sản có từ lâu đời tại Huế

Bánh in Huế còn được gọi với cái tên khá lạ là bánh cộ, bánh ngũ sắc và là loại bánh Huế được dâng lên vua chúa triều Nguyễn. Công đoạn làm bánh Huế này khá cầu kỳ qua 10 công đoạn và được làm từ bột cùng loại đậu xanh thượng hạng nhất để tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Bánh in Huế có nhiều loại như: bánh in bột đậu xanh, bánh bột nếp, bột đậu quyên, bánh in bột đậu ván và phổ biến nhất là bánh in đậu xanh chữ Thọ.

9. Bánh phu thê Huế – bánh ngon bắt mắt

Bánh phu thê Huế còn có tên gọi khác là bánh su sê, thường được dùng trong dịp lễ cưới như lời chúc phúc dành cho đôi uyên ương. Loại bánh Huế này được gói cẩn thận, tỉ mỉ trong chiếc hộp dừa xinh xắn. Bột bánh dai sần sật trong suốt nhìn rõ bên trong là nhân đậu xanh và những sợi dừa trắng bắt mắt.

10. Bánh canh cá lóc Huế – món ngon không nên bỏ qua khi đến Huế

Không phải đơn thuần mà món bánh canh cá lóc trở thành món ngon đặc sản Huế và được đông đảo du khách yêu thích. Món bánh Huế này được thực hiện công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ để tạo ra sợi bánh canh trắng trong, mềm dai vừa phải. Linh hồn của món ăn còn đến từ nồi nước dùng thơm ngon, đậm đà cùng khoanh cá lóc chắc thịt, ngọt thanh, không bị bở vụn.

Nội dung bài viết trên đây đã tổng hợp 10 loại đặc sản bánh Huế bạn nên thử một lần khi đến Huế. Chắc chắn ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên.

.
.
.
.