Điểm danh Top những đặc sản Huế “danh bất hư truyền” (Phần 1)

đặc sản Huế

Cố đô Huế được biết đến là mảnh đất hữu tình, sở hữu ẩm thực cung đình cao sang, mỹ vị. Nơi đây sở hữu đa dạng đặc sản Huế thơm ngon, nức tiếng du khách gần xa. Vậy đến với Huế, bạn nên ăn gì, mua gì để làm quà? Hãy cùng Top10sanpham khám phá đặc sản Huế ngon quên lối về thông qua bài viết sau

Mắm sò Lăng Cô – Đặc sản Huế hấp dẫn

Trong số những món có thể mua làm quà, đặc sản mắm Huế luôn giữ một vị trí vô cùng quan trọng. Sự đặc biệt của mắm sò Lăng Cô xứ Huế khiến du khách không ngần ngại đặt mua về làm quà.

Khác với những loại mắm thông thường, mắm sò Lăng Cô được làm công phu, tỉ mỉ. Bắt đầu từ công đoạn lựa chọn sò làm mắm với loại sò thịt chắc, tươi ngon cho tới việc tẩm ướp các loại gia vị hấp dẫn như bột ớt, riềng, muối hột… Sau đó, người ta đợi khoảng 15 ngày cho sò nổi lên trên bề mặt là có thể đem ra sử dụng cùng với những món ăn ngon.

Mắm sò khi ăn sẽ giã một ít tỏi trộn lẫn vào mắm để tăng thêm hương vị, hoặc thêm ít đường, bột ngọt. Mắm sò rất hợp ăn với cơm nóng hoặc chấm rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ đều rất tuyệt.

Đây là một món ăn nổi tiếng vùng đất cố đô non nước hữu tình. Người sành ăn và du khách phương xa thường lựa chọn sản phẩm làm quà tặng, biếu và đặt mua sau những chuyến du lịch dài ngày.

Mắm tôm – Đậm đà

Chỉ cần nghe thấy tên là du khách gần xa đã thấy tò mò về loại đặc sản Huế thú vị này. Loại mắm tôm này có một vị ngon vô cùng đặc trưng, không đâu có được. Mắm tôm chua vừa có vị ngọt thanh của tôm, vừa cay nồng mùi ớt và chút chua chua hòa trộn cùng gia vị. Tất cả mang đến một sự hoàn hảo, lạ lẫm nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Mắm tôm chua được sử dụng trong những món đặc trưng như thịt heo luộc và cơm nóng. Chỉ với lát bánh tráng mỏng, bạn cuộn thêm khế, xà lách, dưa giá, húng quế… kèm thêm miếng thịt luộc, tôm chua, cuộn tròn chấm mắm nêm Huế hoặc mắm pha chua ngọt tỏi ớt. Mọi nguyên liệu đan xen vào nhau đem lại cho thực khách cảm giác vô cùng ngon miệng. Từ đó mang đến một sức hấp dẫn khó tả cho những món ăn này và chỉ cần thử một lần bạn cũng có thể nhớ mãi không quên.

Đương nhiên, chỉ với bấy nhiêu từ ngữ để miêu tả thôi, bạn cũng đã biết được rằng đây là một đặc sản Huế không nên bỏ lỡ sau chuyến đi của mình.

Trà cung đình Huế – Thanh tịnh tâm hồn

Nếu như Nhã Nhạc Cung Đình Huế là một kiệt tác văn hóa phi vật thể thì Trà Cung Đình là một đặc sản Huế danh tiếng. Xưa kia, trà cung đình Huế là để dành cho vua chúa thưởng trà thư giãn và tiếp đãi quần thần.

Nguyên liệu của một tách trà cung đình có đủ các loại thảo mộc. Nhiều loại quý hiếm như: đắng Sâm, atiso, cam thảo Bắc, hoài sơn, đại táo cho đến những loại dân giã như: cúc hoa, khổ qua, cỏ ngọt, hoa lài,…Vì thế, đặc sản trà cung đình Huế có hương thơm tự nhiên của các loại thảo mộc, cùng vị ngòn ngọt, thanh mát không lẫn vào đâu được.

Một ấm trà cung đình Huế thưởng thức cùng đặc sản kẹo mè xửng Huế thì quả là hoàn hảo. Chiếc bánh mè xửng ngọt lịm nơi đầu lưỡi, hương thanh trà thơm ngào ngạt.

Ngày nay, Trà Cung Đình Huế được bảo tồn, sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Trà cung đình là thức uống của người Huế. Người dân vẫn mách nhau rằng: Khách du lịch đến Huế, mang đặc sản trà cung đình Huế về làm quà như mang theo cả hương vị của mảnh đất cố đô. Bạn nhớ ghé qua địa chỉ sau để tìm mua đặc sản Huế này ngay nhé!

đặc sản Huế

 Dầu tràm – Tốt cho sức khỏe

Tinh dầu tràm xứ Huế từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước. Dầu tràm Huế so với các loại dầu gió khác có phần khác biệt, đó là không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió. Dầu xoa nóng nhưng không gây bỏng rát nên dùng được cho mọi đối tượng, kể cả trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh … vì không có tác dụng phụ.

Sở hữu những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, dầu tràm chính là một món quà Huế đáng mang về làm quà nhất cho những người thân yêu. Với loại dầu này, bạn có thể sử dụng để tránh cảm lạnh, tránh gió hay phòng ho cho cả trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Ngoài việc sở hữu công dụng tốt, dầu tràm Huế còn có được đóng gói cẩn thận, tỉ mỉ và sang trọng. Nếu có dịp ghé thăm Huế, bạn đừng quên đặt mua một vài hộp dầu tràm để làm quà nhé.

Bánh chưng –  Danh bất hư truyền

Đặc sản Huế – Bánh chưng Nhật Lệ nổi tiếng gần xa khắp nơi trên đất Việt. Bắt nguồn từ con phố Nhật Lệ với rất nhiều lò bánh thơm ngon, loại bánh chưng này khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Ăn bánh chưng Nhật Lệ khi nguội ngon hơn khi nóng. Bóc lớp lá chuối xanh, màu bánh xanh bắt mắt. Cắn một miếng, nhân đậu, thịt mỡ màu nâu trắng, béo bùi ngập chân răng.

Bánh chưng Nhật Lệ đặc biệt bởi sự hòa trộn tinh tế giữa nhân đậu, nhân thịt cùng gạo nếp, hành, tiêu. Mùi thơm nức mũi khiến loại bánh chưng nơi đây trở thành món ăn dễ “gây nghiện” với nhiều người.

Sau khi bóc phần lá chuối ra, bạn có thể thưởng thức ngay một món ăn hấp dẫn với giá cả phải chăng. Đừng quên xách thêm một vài cái mang về làm quà cho chuyến đi thêm trọn vẹn nhé!

Hạt sen Huế – Đặc sản Huế bổ dưỡng

Hạt sen là một thực phẩm xếp vào danh sách bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đối với đặc sản Huế, hạt sen cũng được du khách ưa chuộng, chọn mua về làm quà bởi chất lượng vượt trội. Sen Huế được trồng trên mảnh đất cố đô, thổ nhưỡng phù hợp, cây sen hấp thu tốt những tinh túy, cho ra những hạt sen màu sắc trắng pha vàng nhạt tươi tắn, vị bùi béo, ngọt thanh mát thấm trên từng vị giác.

Hạt sen Huế được phơi khô, kết thành chùm, trở thành một hình ảnh quen thuộc trong giỏ đặc sản Huế làm quà của mỗi du khách. Hạt sen khô Huế được sơ chế và sấy khô vẫn đảm bảo được màu sắc tự nhiên, hương vị như hạt sen tươi.

Hạt sen đặc sản Huế có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ kéo dài. Bạn có thể mua sản phẩm này về cho gia đình hoặc mang về làm quà biếu đều rất phù hợp.

Bún bò Huế – Vang danh thế giới

Bún bò Huế đã từng được nhiều báo chí quốc tế ca ngợi là một trong số những món ngon nên thử một lần trong đời. Ngay từ lần đầu tiên thưởng thức, du khách sẽ thấy đặc sản bún bò Huế nơi đây khác hẳn so với những hương vị bạn từng thưởng thức qua. Trong tô bún bò Huế, thực khách sẽ phải nức nở khen vì nước dùng ngọt đậm đà từ xương ninh, sợi bún to vừa ăn, thịt nạm, chả thì thơm lừng, mềm đầy đặn tô bún.

Vào mỗi buổi sáng, một bán bún bò Huế với đầy ắp nào là thịt bò, nào là chả Huế, thịt chân giò, tiết, chả tôm sẽ đủ để khiến bạn ngây ngất vì độ ngon không cưỡng nổi. Với món ăn hấp dẫn này, bạn có thể ăn kèm cùng rau sống tươi ngon nếu thích. Mọi thứ sẽ thật tuyệt vời cho những ngày rong ruổi khắp phố phường nơi đây.

Nem lụi – Đặc sản nổi tiếng miền Trung

Nem lụi là một trong số những món đặc sản hấp dẫn bậc nhất của miền Trung, miền Tây nói chung và Huế nói riêng. Nem lụi là đặc sản Huế mà bất cứ du khách nào cũng không nỡ bỏ về khi chưa thưởng thức món đặc sản nem lụi thơm ngon, dân dã này.

Nem ở đây được chế biến gồm các nguyên liệu: thịt heo xay nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo ướp muối, tiêu, đường và thính. Sau đó, hỗn hợp thịt được đắp vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than.

Những chiếc nem lụi nóng hổi được bày ra, du khách có thể ăn kèm với rất nhiều loại rau sống, rau thơm, giá đỗ, ớt, khế…giống cách ăn của người miền Nam. Đặc biệt, với món nem lụi xứ Huế, bạn có thể ăn kèm với mắm nêm Huế. Nước chấm sẽ khiến nem lụi Huế dậy mùi, hương thơm hấp dẫn tăng lên gấp bội. Với bấy nhiêu thôi, chỉ cần bạn ăn một lần là có thể nhớ mãi không quên.

đặc sản Huế

Bánh bột lọc Huế – Ngon bổ rẻ

Bánh bột lọc Huế là một trong những món đặc sản du khách nên thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất cố đô. Đây là món bánh đặc sản Huế, vừa ngon vừa rẻ và rất được du khách ưa thích. Bánh bột lọc có tính mát thanh thanh của bột lọc, ngọt thơm nhân tôm, thịt. Ở Huế, vỏ bánh bột lọc được làm từ bột năng thêm chút muối nên khá dai và đậm đà so với vùng khác.

Bánh bột lọc Huế được chia làm hai loại là bánh gói lá và bánh trần. Loại bánh này vô cùng thơm ngon bởi phần bột chín trong suốt cùng phần thịt tôm màu đỏ nhìn vô cùng ngon mắt. Nhân bánh bột lọc Huế là tôm, thịt ba chỉ. Chúng mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị không thể chối từ. Để ăn bánh bột lọc, bạn ăn kèm với mắm ngọt cay. Vậy là đủ cho một bữa no lê tại vùng đất mộng mơ này rồi.

Bánh bèo chén lạ miệng

Bánh Bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Huế. Chiếc bánh bé xíu nhỏ như chiếc chén dẻo thơm hương bột gạo xay mịn, vị ngọt của tôm hòa lẫn trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Ăn bánh Bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Bạn đã cùng tôi khám phá những đặc sản Huế trứ danh ngon không cưỡng nổi trong bài viết trên đây. Chắc chắn với những gợi ý này, bạn sẽ có được một chuyến du lịch trọn vẹn và thưởng thức được những món đặc sản Huế tuyệt vời nhất!

Mời bạn xem thêm: Điểm danh Top những đặc sản Huế “danh bất hư truyền” (Phần 2)

.
.
.
.