Mách bạn Top 10 đặc sản Hòa Bình hấp dẫn


Hòa Bình không chỉ nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên đẹp nên thơ trữ tình mà còn có các món ăn đặc sản vừa ngon lại vô cùng bắt mắt nữa. Chính vì vậy mà nhiều du khách khi đến với nơi đây đều băn khoăn chưa biết ăn món gì thì hãy cùng với Top10sanpham tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về các món ăn đặc sản làm say mê bao tâm hồn yêu ẩm thực nhé!

 Cơm lam – Đặc sản Hòa Bình hấp dẫn

Cơm lam là một món ăn đặc sản đầu tiên mà bạn có thể thưởng thức khi tới Hòa Bình. Mặc dù nó từ lâu đã không còn là đặc sản của riêng Hòa Bình nữa nhưng cơm lam tại đây lại có một hương vị rất riêng bơi nó được người dân chế biến từ gạo cao cấp vô cùng thơm và dẻo.

Gạo sau khi đã được ngâm sẽ trộn với cùi dừa bào sợi để nhồi vào bên trong ống nứa đặt lên than củi nướng cho tới khi chín. Vị thơm ngon béo ngậy của gạo nương nước dừa hòa quyện với mùi nứa tự nhiên tạo nên phong vị ẩm thực dân dã làm say mê biết bao du khách ghé thăm.

Chính nhờ vào các bước chế biến công phu vậy nên khi thưởng thức món cơm lam, bạn sẽ thấy hương vị đặc biệt. Khi ăn sẽ cảm thấy mùi gạo thơm, vị dẻo và vị béo mà nước dừa mang lại. Bảo đảm bạn sẽ thích thú khi ăn cơm lam tại đây cho mà xem.

Măng chua nấu thịt gà – Hương vị đậm đà

Măng chua nấu thịt gà là một món ăn cực kỳ hợp với tiết trời nóng bức bởi vị chua của măng sẽ khiến cho vị giác của bạn được dễ chịu phần nào. Gà Lạc Sơn và măng rừng tươi ngon là hai loại đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, người dân bản địa đã khéo léo khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng của vùng đất nơi đây để tạo nên món ăn hài hòa cả hương vị lẫn thanh sắc – măng chua nấu thịt gà.

Nếm một thìa nước dùng chua chua vị măng, beo béo vị gà rồi cắn thêm miếng thịt gà thơm phức dai dai, thi thoảng gắp thêm vài hạt dổi thơm nồng thì còn gì tuyệt vời bằng.

Xôi nếp nướng Mai Châu – Màu sắc rực rỡ

Điểm độc đáo của món xôi nếp nướng này chính là được làm từ loại gạo nếp ở nướng Mai Châu và được nấu với nhiều màu sắc rực rỡ. Mặc dù nhìn màu xôi rất bắt mắt nhưng lại hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, không hóa chất nên khi ăn vừa ngon mà lại vừa bổ dưỡng nữa.

Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc vào mỗi dịp lễ Tết, hội hè. Bạn nhớ hãy thử món ăn mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng đất này khi có dịp ghé tới nơi đây nhé!

Thịt trâu nấu lá lồm – Món ngon Hòa Bình

Đây là một trong các món ăn đặc sản Hòa Bình được lòng các du khách nhất nhờ vào hương vị thơm ngon lạ miệng. Để có thể chế biến món ăn này, người làm phải tốn rất nhiều công sức. Trước hết phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da và cạo sạch lông) sau đó mới đem thịt đi bung mềm rồi thái miếng và cho vào hầm cùng với gạo và lá lồm – một loại lá chua của Hòa Bình.

Cứ hầm như vậy cho tới khi gạo chín sánh lại là có thể ăn được. Thịt trâu chín mềm đượm vị chua nhẹ của lá, béo ngậy của gạo, ăn vào rất vừa miệng. Quả thực đây là một món ăn đáng thử khi đến mảnh đất Hòa Bình này.

Rượu cần – Đặc sản Hòa Bình nổi tiếng

Rượu cần là một món đặc sản thích hợp mang về làm quà cho người thân, bạn bè và sếp. Bởi vì rượu cần Hòa Bình rất đặc trưng, nó không chỉ có vị đắng nhẹ và còn có thêm vị chua chua, ngọt ngọt, uống rất cuốn.

Với người dân bản địa, họ thưởng dùng rượu cần để chiêu đãi khách quý vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Rượu hết đến đâu nước lại được thêm vào miệng vò sao cho mặt nước trong vò rượu lúc nào cũng mấp mé chực tràn miệng. Tục uống rượu cần thể hiện cách uống rượu theo đoàn đông vui của người dân Mường chất phác, thật thà.

Chả cuốn lá bưởi – Món ngon nổi tiếng

Chả cuốn lá bưởi là món ăn đặc sản cực kỳ nổi tiếng không kém gì cơm lam tại Hòa Bình. Thoạt nhìn, món ăn này trông hơi giống chả cuốn lá lốt. Tuy nhiên khi bạn nếm thử sẽ phát hiện ra sự khác biệt ngay. Khi ăn thử bạn sẽ cảm thấy món chả này vô cùng độc đáo bởi nó được chế biến công phu ở phần nhân. Cụ thể thì nhân của món ăn này chính là thịt thái hình con chì và có thêm hành khô, nước mắm sau đó được bọc lá bưởi lại rồi mới mang đi nướng bằng kẹp tre.

Mỡ lợn xèo xèo chảy trên than hồng làm dậy lên hương vị thịt thơm ngon phảng phất cùng hương vị thiên nhiên núi rừng Hòa Bình. Nhờ vậy mà khi bạn thưởng thức món chả cuốn lá bưởi này sẽ thấy rằng nó không chỉ thơm, ngọt mà còn có hương thơm nhè nhẹ, tinh tế của lá bưởi, mùi của kẹp tre và của than cực kỳ độc đáo.

Thịt lợn muối chua – Công thức độc đáo

Món đặc sản tiếp theo mà bạn có thể thử khi đến Hòa Bình chính là thịt lợn muối chua. Không giống với những món thịt muối chua ở các vùng miền khác, thịt lớn muối chua Hòa Bình mang trong mình hương vị của toàn bộ thiên nhiên nơi đây. Món thịt lợn tại đây được chế biến dựa theo công thức độc đáo và gia truyền mới tạo ra được.

Từng chiếc lá chuối rừng được làm sạch sẽ rồi hơ trên lửa, lau hết lớp than củi, xếp lót đáy bồ làm từ tre hoặc nứa rồi mới trải thịt lên. Khi xếp thịt vào bồ bạn cần nhớ kỹ cứ mỗi lớp thịt là phải trải thêm một lớp gạo rang và muối rang. Lần lượt như vậy cho tới khi thịt đầy bồ thì chỉ cần đậy nắp kín lại, cất bồ thịt ở trên gác bếp hay khu vực quanh bếp củi. Lưu ý là để thịt có được hương vị chua tự nhiên thì bạn không thể quên bước ướp thịt lợn với men lá rừng cùng với gạo rang giã nhỏ nhé!

 Măng đắng – Hương vị đặc trưng

Mùa xuân là mùa ngọt ngào nhất, là mùa con ong đi lấy mật, mùa của thực vật đâm chồi nảy lộc và cũng là mùa của những đụn măng non tươi đội đất để vươn mình lên cùng ăn cùng chị. Đó cũng là lúc măng đã bắt đầu đắng. Vị đắng sẽ tăng dần theo lớp mo nang chuyển từ trắng sang xanh, sau tiếng sấm rền màu xuân. Hòa Bình có rất nhiều loại măng khác nhau, từ nhỏ như ngón tay cho tới to như bắp chân. Mỗi một loại sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau.

Người ta hay nhớ tới món măng đắng nướng nhưng chỉ có một loại duy nhất mà người dân Mường nướng đó chính là măng lấy từ cây đành hanh. Loại này to vừa phải, chỉ bằng cổ tay và khi nướng sẽ giảm vị đắng và tăng vị thơm ngọt. Còn lại những loại khác thì chủ yếu là xào và luộc.

Quả lặc lày – Nhiều chất dinh dưỡng

Đây là một loại quả đặc sản tại vùng đất Hòa Bình và nó còn có một cái tên khác là quả mướp rừng. Loại quả này chỉ có ở vùng cao với khí hậu trong lành. Điểm độc đáo là khi chế biến và ăn nó sẽ đem lại nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe của con người.

Quả lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa các loại vitamin, sắt và canxi,… cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó còn cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, giúp làn da trở lên khỏe mạnh và sáng đẹp hơn. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ loại quả này, đặc biệt là các món ăn trong mùa hè, giải nhiệt cơ thể.

Canh loóng – Đặc sản Hòa Bình nổi tiếng

Canh loóng cũng là một món ăn hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức khi đến với Hòa Bình. Nó rất dễ chế biến và cũng đơn giản về mặt nguyên liệu chứ không cầu kỳ như nhiều món khác. Và khi nấu cũng cần canh thời gian cẩn thận mới có thể làm ra được món canh ngon được.

Để chế biến được canh loóng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu, gia giảm như thân cây chuối gòng không quá non mà cũng không quá già, xương hay chân giò lợn mán, lá tía tô, lá lốt hái trên rừng hay trong vườn nhà, hạt dổi. Đồng bào người Mường ở đây nấu canh loóng ăn thường xuyên như một món ăn bình dị, đơn sơ nhưng lại đậm đà dư vị.

Món canh này còn được người dân nơi đây xem như một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Từ bản thân những nguyên liệu như lá lốt, tía tô, cây chuối, hạt dổi, canh loóng giúp cơ thể giải độc, tốt cho đại tràng, tiêu hóa, chống viêm nhiễm, giải cảm và giúp cầm máu,… Vào những dịp cưới hỏi hay lễ Tết, người Mường cũng nấu canh loóng vào trong mâm cơm dâng cúng tổ tiên như một sự tri ân của con cháu.

Top 10 món ăn đặc sản Hòa Bình đã được Top10sanpham giới thiệu chi tiết đến bạn rồi. Việc lựa chọn những món ăn ngon, hấp dẫn và mới lạ cũng là điểm nhấn giúp cho chuyến du lịch tới mảnh đất Tây Bắc này của bạn được trọn vẹn và vui vẻ hơn đấy. Hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức hết những món ăn trên để thấy được cái hồn, cái tinh túy của ẩm thực Hòa Bình và cũng đừng quên mua chút quà về biếu mọi người nhé!

.
.
.
.