Top 10 đặc sản Sơn La hấp dẫn du khách


Đến với Sơn La các bạn sẽ choáng ngợp với vẻ đẹp mơ mộng, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, những ruộng bậc thang bạt ngàn. Bên cạnh đó nền văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng mang nét đặc trưng của vùng cao chính là yếu tố giúp Sơn La thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến đây hàng năm.

Nếu bạn có dịp đặt chân đến vùng đất cao nguyên này, đừng quên thưởng những món đặc sản nơi này nhé. Hãy cùng Top10sanpham điểm danh top 10 đặc sản Sơn La với bài viết dưới đây.

Thịt gác bếp – Mùi thơm ngào ngạt

Thịt gác bếp là món đặc sản đầu tiên mà Top10sanpham muốn nhắc đến. Đây là món được coi là đặc sản của vùng núi Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Nguyên liệu là nên món ăn này chủ yếu từ thịt trâu, bò hay heo được thả lan ở trên các sườn núi. Khi chế biến người ta được lọc ra thành từng miếng , ướp gia vị là muối, gừng, ớt, mắc khén,cùng một số phụ gia khác, sau đó họ sẽ hun từng miếng thịt trên khói của than củi đốt từ cây rừng.

Có thể mất đến 2 tháng cho từng miếng thịt nhỏ, còn miếng to sẽ lâu hơn. Khi đã thành phẩm thịt có mùi thơm ngào ngạt, mùi của khói còn vương lại trên từng thớ thịt, nhưng chẳng gây khó chịu cho người dùng. Và cũng chính mùi khói đó đã tạo nên nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món ăn này vào những buổi sáng tươi mát hay những buổi tối se lạnh, bên bếp lửa hồng bập bùng, tận hưởng từng miếng thịt, cảm nhận vị ngọt ngào, dai dai, vị ngai ngái của khói trên đầu lưỡi của bạn.

Nộm da trâu – Đặc sản Sơn La nổi tiếng

Chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò khi nghe món ăn này. Vốn dĩ da trâu rất dày, cứng và dai được dùng để làm trống, tại sao họ có thể làm thành món ăn được nhĩ? Nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Người dân nơi đây đã rất khéo léo tạo da trâu thành món ăn lạ miệng, độc đáo, trở thành 1 trong top 10 đặc sản Sơn La. Cúng tìm hiểu cách làm của họ nhé.

Để tạo ra món ăn từ nguyên liệu này thì phải trải qua rất nhiều công đoạn như: hơ lửa, ngâm nước cho da thật mềm, rồi thái ra từng miếng mỏng và đều. Họ không dùng dấm hay các loại tạo độ chua khác mà họ sử dụng nước măng chua để bóp nộm, tạo nên hương vị khác lạ, cùng với chút hạt mắc khén đặc trưng với liều lượng sao cho vừa miệng. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi. Nếu có một chai rượu nhấm cùng với món này thì thật tuyệt vời.

Pa Pỉnh Tộp – Ẩm thực Lai Châu nổi tiếng

Món ăn nghe khá lạ tai, thực khách hay gọi là món cá gập nướng. Đây là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Được coi là món ăn sang trọng bật nhất trong ẩm thực người Thái.

Nguyên liệu thường là cá trắm, cá trôi, một số loại cá khác bắt được ở suối. Những con cá tươi, được làm sạch vẩy, mổ dọc sống lưng, cắt những vết nhỏ trên thân cá. Sau đó được nhồi gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, húng, hành tươi, đặc biệt là mắc khén vừa khử tanh vừa tăng sự đậm đà. Sau khi cá ngấm đều gia vị thì dùng những thanh tre tươi gập cá lại, nướng trên lửa than hồng.

Cá nướng xong cho mùi thơm ngào ngạt. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được thịt cá vừa khô, vừa chắc, có vị ngọt thanh, đậm đà cùng với nhiều loại gia vị, vị béo của cá trên đầu lưỡi của bạn.

Cá hồi – Hương vị khó quên

Món tiếp theo mà Top10sanpham muốn giới thiệu với các bạn là món cá hồi. Đây là món ăn mới xuất hiện gần đây ở Mộc Châu – Sơn La. Cá hồi ở đây vừa tươi, vừa ngon, lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá hồi được làm thành rất nhiều món ngon như: gỏi, chiên, xông khói, v.v.

Khi thưởng thức các món chế biến từ cá hồi, ăn kèm với các loại rau rừng, cùng với các loại nước chấm đặc trưng, thực khách sẽ khó lòng quên được mùi vị của món ăn khi rời khỏi nơi này.

Nậm Pịa – Món ăn đậm chất rừng núi

Khi tới Sơn La các bạn sẽ được thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng, đó là món nậm pịa. Nậm pịa được chế biến từ nội tạng của các động vật ăn cỏ như: tiết, lòng, tim gan, phèo phổi, v.v. đem ninh cho nhừ. Phần ruột non sẽ được trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi, tỏi, ớt… tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành một hỗn hợp sóng sánh, sền sệt.

Khi thưởng thức món ăn này các bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá mắc khẹt, vị đắng của lòng, pịa, nhưng vẫn giữ được vị ngọt nơi cuống họng. Đây là món ăn không phải dễ ăn cho thực khách mới lần đầu nếm thử. Dù vậy nếu đã đến với Sơn La các bạn nên nếm thử một chút cho biết nhé.

Cơm Lam – Món ăn nổi tiếng Tây Bắc

Món cơm lam là món ăn tiếp theo mà Topsanpham muốn giới thiệu. Đây là món ăn khá phổ biến và quen thuộc ở vùng núi Tây Bắc. Để nấu được cơm lam ngon, thì nguyên liệu phải được chế biến từ gạo nương, nhưng ngon nhất vẫn là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng.

Cách nấu cũng rất đơn giản. Cho thêm muối và rừng ủ qua 1 đêm rồi đem đãi sạch, sau đó cho vào ống tre, thêm lượng nước vừa đủ, rồi bịt ống tre lại bằng lá chuối và đem lên bếp nấu.

Khi ăn, người ta tách nhẹ từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của tre, của khói bếp, làm cho cơm mang đậm vị của núi rừng. Cơm có thể ăn cùng với muối hay chấm chẩm chéo, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.

Ốc Đá Suối Bàng – Món ngon hấp dẫn

Một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này đó là ốc đá ở Suối Bàng. Thường chỉ có khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8, vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây. Những tháng còn lại chúng hoặc nằm im dưới đất hoặc vùi mình trong những lớp lá dày. Ốc này chỉ có ở những nhiều cây cối, ẩm thấp.

Ốc đá suối Bàng có thể làm thành nhiều món ăn như: luộc, làm gỏi, nấu súp, v.v. Với món luộc thì được chế biến rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt của nó sẽ làm thực khách nhớ mãi nếu được một lần thưởng thức.

Đầu tiên ốc rửa sạch, ốc không có nhiều chất nhờn như các loài ốc khác nên không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Khi dùng chỉ cần thêm chén nước chấm cho vài lát ớt xanh đỏ, cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được từng vị ngọt, béo, vị mát lành, vị thơm độc đáo.

Chẩm chéo –  “linh hồn ẩm thực Tây Bắc”

Chẩm chéo là một loại nước chấm rất đặc trưng ở Sơn La. Hầu hết các món ăn ở vùng núi Tây Bắc đều được ăn kèm với nước chấm chẩm chéo này, chẩm chéo còn được xem là “linh hồn ẩm thực Tây Bắc”.

Chẳm chéo được chế biến đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi, ớt tươi, rau mùi, mắm, đường.v.v., và không thể thiếu bột mắc khén, loại gia vị đặc trưng ở nơi đây. Tất cả được giã nhuyễn trộn đều thành một loại nước chấm sền sệt với dư vị đặc biệt.

Cháo Mắc Nhung – Đặc sản Sơn La

Một món ăn đặc trưng của vùng Phù Yên – Sơn La mà Top10sanpham muốn giới thiệu đến bạn đó là món cháo mắc nhung hay còn được gọi là cháo đắng Phù Yên.

Được chế biến từ quả màu xanh thuộc họ cà, nhưng chỉ bé bằng hạt tiêu sọ, có vị cay cay, đắng ngọt. Cách chế biến khá đơn giản, khi hái về người ta rửa sạch thêm gừng, xả, trộn với gạo tấm,thêm ít nước đủ chín, cho vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, Chỉ cần chờ khoảng 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đăng đắng, thơm cay hấp dẫn, chấm với xôi rất hợp khẩu vị của mọi thực khách.

Khoai Sọ Nậm Lầu – Thơm ngon

Khoai sọ nậm lầu là đặc sản của vùng đất Thuận Châu, Sơn La. Những khi thời tiết se lạnh, các bạn đến Thuận Châu được mời ngay món khoai sọ hầm xương nóng hổi. Khoai sọ trồng ở Nậm Lầu đặc biệt thơm, ngon khiến các thực khách chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cái vị ngọt, bùi, thơm ngậy lạ thường cứ vương vấn mãi trong miệng.

Qua bài viết mà Top10sanpham giới thiệu về top 10 đặc sản Sơn La. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn về việc nên chọn loại đặc sản nào để thưởng thức hoặc mua làm quà cho người thân của bạn. Chúc các bạn có chuyến du lịch, khám phá thú vị cùng với vùng đất Sơn La nhé.

.
.
.
.