Đặc sản Thanh Hoá cũng giống như danh lam thắng cảnh xứ Thanh vậy, từ lâu đã trở nên gần gũi với hầu hết các du khách. Hãy cùng Top10sanpham điểm danh những món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi ghé thăm vùng đất này.
Nem chua Thanh Hóa – Hấp dẫn
Nem chua là đặc sản của Thanh Hoá mà có lẽ không ai không biết. Đến Thanh Hoá, bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức món ăn độc đáo này. Mặc dù nem chua có mặt ở rất nhiều những địa phương khác nhau, nhưng nem chua Thanh Hoá có vị rất riêng.
Bên trong có màu đỏ hồng của thịt, thêm chút lá ổi, ớt thái nhỏ… Khi ăn vào, nem có vị chua, giòn, rất hấp dẫn. Nem chua Thanh Hoá cũng có khá nhiều loại: nem dài, nem vuông, nem thính, nem chua Thanh Hoá rán…
Chả tôm – Đặc sản Thanh Hóa
Thêm một đặc sản Sầm Sơn Thanh Hoá mà bạn không thể bỏ qua chính là chả tôm. Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá phải nhắc đến chả tôm. Chả tôm sau khi nướng lên có màu vàng ruộm, hơi xém, được quét lên một lớp mỡ óng ánh trong rất bắt mắt.
Chả thường được ăn ngay khi nóng, kèm một bán nước chấm chua ngọt và rau sống. Khi cắn, miếng chả giòn rụm, vị ngọt của tôm thịt, chua cay của nước chấm hoà quyện với vị thanh mát của rau tan ngay trên đầu lưỡi, thật sự là một thức quà tuyệt vời của Thanh Hoá.
Chẻo nhệch – Món ngon xứ Thanh
Chẻo nhệch được làm từ cá nhệch. Đây cũng là một đặc sản xứ Thanh nức tiếng. Thay vì ăn gỏi cùng mắm tôm hay nước mắm thì ở Thanh Hoá, gỏi nhệch được ăn cùng với chẻo. Chẻo là phần xương cá được giã nhuyễn rồi chưng lên cùng mẻ chua và gia vị, có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm nức mũi.
Gỏi cá được ăn cùng với lá chanh, lá sung, húng, tía tô. Cách ăn gỏi nhệch cũng hơi khác một chút. Bạn hãy lấy một chiếc lá sung, xếp lần lượt các loại rau khác như húng quế, mùi tàu, đinh lăng, rau má… Sau đó nhồi gỏi nhệch vào giữa, rưới chẻo lên trên, cuối cùng là rắc hành khô, gừng, ớt và thưởng thức. Vị chua, chát của rau, vị béo ngậy của chẻo cùng vị bùi bùi của gỏi cá chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích thú không ngừng.
Chè Lam Phủ Quảng – Đậm đà
Một đặc sản Thanh Hoá nữa đến từ vùng đất Phủ Quảng là chè lam Thanh Hoá. Phủ Quảng là tên gọi cũ của huyện Vĩnh Lộc, là vùng đất có món chè lam nức tiếng xa gần. Khác với chè lam nơi khác, chè lam Phủ Quảng có vị ngọt thanh, giòn tan nơi đầu lưỡi.
Thanh chè lam màu vàng ươm đẹp mắt. Nếu vừa ăn chè lam vừa nhâm nhi chén trà xanh thì quả đúng là mỹ vị. Miếng chè lam giòn giòn xen lẫn vị ngọt dịu của mật mía và hương gừng cay, thêm chút chát của trà xanh, thật là một món quà quê giản dị mà ý nghĩa.
Mắm tép – Món ngon khiến du khách mê mẩn
Mắm tép là món đặc sản Thanh Hoá mà hầu hết các du khách phải mê mẩn. Mắm tép được chế biến từ những con tép tươi được các ngư dân đánh bắt xa bờ. Sau khi làm sạch, tép được xay nhuyễn, ủ lên men cùng với thính.
Mắm tép ăn đúng điệu là khi chưng chín với mỡ hành, đảo đều cùng thịt ba chỉ thái mỏng, ăn kèm cơm nóng. Ngày xưa, mắm tép lọt vào danh sách những món ăn dùng để tiến vua. Đến Thanh Hoá, đừng bỏ qua đặc sản Thanh Hoá này nhé.
Bánh cuốn Thanh Hóa – Món ngon được yêu thích
Bánh cuốn Thanh Hóa có độ mềm dai nhưng không bị bở. Đây là đặc sản Thanh Hoá mà rất nhiều người yêu thích. Nhân bánh được chế biến từ thịt nạc vai, tôm tươi, hành và mộc nhĩ. Nước mắm được pha với loại mắm ngon, theo tỉ lệ thích hợp, thêm chút cốt chanh, hạt tiêu, ớt tươi.
Phần hành khô rắc lên bánh phải là hành được xắt bằng tay, chiên vàng ruộm, không bị mềm. Chính vì vậy dù có thử hết các loại bánh cuốn từ nhiều vùng miền khác nhau, thì vị bánh cuốn xứ Thanh vẫn rất riêng biệt, không thể trộn lẫn.
Bánh đa Minh Châu – Đặc sản Thanh Hóa
Bánh đa Minh Châu được làm bằng bột gạo, khi tráng bánh, người làm sẽ thêm chút mè đen cho thơm và béo. Bánh đa được dùng để ăn kèm với các món ăn khác hoặc dùng để ăn vặt. Nhưng ngon nhất là ăn kèm với hến xào ở sông Chu.
Hến phải nhỏ, xào với gia vị và chút rau thơm, có vị hơi cay một chút, nhưng không cày nồng như hến Huế. Ngoài ra, bánh đa sống còn có thể cắt nhỏ, xào cùng với thịt lươn, ếch… Miếng bánh đa có vị dai, ăn rất đã.
Ốc mút chùa Thanh Hà hấp – Hương vị đặc trưng
Nhắc đến ốc mút Thanh Hóa người ta sẽ nghĩ ngay đến ốc mút chùa Thanh Hà. Bạn sẽ không cần phải sử dụng thìa, nĩa để lấy phần thịt ốc như khi ăn các loại ốc thông thường mà chỉ cần dùng 1 lực nhẹ nhàng để mút, phần thịt ốc sẽ trồi ra. Ốc mút được chế biến bằng cách hấp sả, lá chanh, ớt và nước dừa, hoặc ốc xào sả ớt cay nồng hay ốc xào me chua…
Gỏi cá Nhệch – Ngon miệng
Gỏi cá nhệch là món đặc sản Thanh Hoá. Điểm đặc biệt của gỏi cá Nga Sơn đó là chẻo nhệch. Chẻo được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua, có màu đỏ đặc trưng, đặc sánh. Gỏi nhệch ăn giòn giòn, có vị béo của chẻo, vị cay của gia vị gừng, tỏi, ớt và vị thơm mát của rau vô cùng ngon miệng.
Canh lá đắng – Đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng
Canh lá đắng là đặc sản của bản Mường. Lá đắng thon dài, mọc thành chùm, thường được dùng để nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng. Hiện tại, lá đắng còn được nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn. Khi ăn, canh có vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nếu chưa quen sẽ cảm thấy khó ăn. Nhưng nếu tiếp tục ăn, sẽ thấy món ăn này cũng khá hấp dẫn.
Canh lá lằng chế biến rất dễ. Tép mua về rửa sạch, rang cùng mắm và cà chua. Sau đó cho thêm nước vừa đủ ăn vào và đun sôi. Cuối cùng cho lá lằng đã thái nhỏ vào và đun trên lửa nhỏ. Lá lằng lúc mới ăn sẽ hơi có vị đắng, sau đó chuyển dần thành ngọt. Canh lá lằng có tác dụng giải nhiệt ngày hè, chữa rôm sảy, mẩn ngứa, giúp tiêu hoá tốt.
Nhắc đến xứ Thanh chúng ta không chỉ biết đến những cảnh đẹp làm say mê lòng người mà còn không thể không ấn tượng bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng với những món đặc sản Thanh Hoá thơm ngon và đầy hấp dẫn. Chỉ cần nghe tên thôi, bạn đã muốn được thưởng thức luôn rồi đúng không? Hãy một lần ghé thăm vùng đất xứ Thanh, khám phá nét bình dị, dân dã trong những món ăn nơi đây, bạn sẽ chẳng nỡ rời xa đâu.