Top đặc sản Bắc Kạn bạn không nên bỏ lỡ (Phần 1)


Bắc Kạn có đặc sản gì? Là địa phương với nhiều cộng đồng dân tộc và đặc sản Bắc Kạn cũng theo đó mang nhiều nét đặc sắc của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Bởi vậy khi đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn rất lạ và độc đáo. Hãy cùng Top10sanpham khám phá Top đặc sản Bắc Kạn hấp dẫn du khách.

Măng vầu – Đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng

Vào thời điểm cuối năm, thời tiết se se lạnh, mưa xuân lất phất thì cũng là lúc những búp măng vầu, một loại thực vật đặc sản của vùng Tây Bắc sinh sôi nảy nở.

Cây măng vầu hay còn có tên gọi khác là măng ngọt thuộc họ nhà tre, thân nhỏ và không có gai. Người ta thường trồng măng vầu xen lẫn trong những đồi chè, đồi sắn nơi gò đồi cao ở Tuyên Quang, Yến Bái, Phú Thọ,…

Măng vầu ăn rất ngon, ngọt và lành, khi nấu măng không cần phải luộc trước. Người dân ở đây chế biến măng thành nhiều món như: măng cuốn thịt, măng xào, nấu canh hay đơn giản là luộc rồi chấm với muối vừng,… tất cả đều rất đậm đà và ngon miệng.

Những ngày đi xa quê, thỉnh thoảng lại nhớ cái hương vị của món măng vầu, nhớ những ngày cuối năm quây quần bên gia đình húp bát canh măng vầu mà sao thấy ấm cả lòng người.

đặc sản Bắc Kạn

Miến dong Na Rì – Đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng

Miến dong Na Rì là một đặc sản của người dân Bắc Kan được làm từ nguồn nguyên liệu sạch và đặc biệt được nhiều người ưa chuộng bởi giá trị của nó.

Miếng dong Na Rì được làm từ cây dong riềng, là mặt hàng nông sản truyền thống từ những củ dong riềng trên vùng có độ cao hơn 1000m. Những sợi miếng có màu hoàn toàn tự nhiên không dùng hóa chất khi nấu ăn có vị dai, giòn và thơm. Từ loại miếng này người ta có thể chế ra nhiều món ngon dễ ăn.

Miếng dong Na Rì được sản xuất theo phương pháp thủ công từ những nguyên liệu thuần khiết thông qua bàn tay khéo léo và cẩn thận của người thợ. Hơn thế, nhờ quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà tạo cho người dùng cảm giác thanh mát ngon miệng khi ăn.

Lạp Xưởng Hun Khói – Món ngon vùng Tây Bắc

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, người dân ở khắp các bản làng vùng cao Tây Bắc lại rộn ràng đón một năm mới và chuẩn bị những món ngon để cùng quây quần bên gia đình. Một món không thể thiếu và dần đã trở thành đặc sản của nơi đây chính là lạp xưởng hun khói.

Lạp xưởng hun khói hay còn có cái tên khác là lạp xưởng gác bếp từ lâu đã là một món ăn truyền thống của những người dân vùng Tây Bắc. Đối với mỗi vùng miền thì cách làm lạp xưởng có phần khác biệt một chút nhưng quy lại thì nguyên liệu chính làm ra món lạp xưởng là ruột non và thịt lợn.

Cách làm lạp xưởng không quá khó, nhưng để có những chiếc lạp xưởng ngon ra đúng hương vị thì cần phải có kinh nghiệm và sự khéo léo.

Ăn một miếng lạp xưởng hun khói miền núi cao sẽ cảm nhận được cái mùi nắng , mùi khói mía, thoang thoảng mùi của gừng, rượu và mật thơm. Vị ngọt của thịt kèm theo những nét rất riêng của món ăn này quả là một sự kết hợp đáng để người dùng thưởng thức.

Bánh coóc mò – Đậm đà và dẻo thơm

Bánh cooc mò – nghe cái tên có vẻ dường như còn khá xa lạ với chúng ta nhưng theo tiếng tày nó có nghĩa là sừng bò. Và cái tên cũng một phần nói lên hình dáng của nó, nếu có dịp được ăn thử chắc chắn bà con sẽ bị quyến rủ bởi vị đậm đà, dẻo thơm của bánh.

Nguyên liệu làm nên bánh cooc mò là nếp thơm và lạc đỏ. Một trong những điều làm nên độ thơm ngon của bánh chính ở khâu chọn nguyên liệu và sự khéo léo trong quá trình gói bánh. Những hạt nếp được tuyển chọn đều chất lượng, căng bóng. Lá dong gói bánh là những lá xanh và mượt. Đặc biệt 1 điều nguồn nước ở đây được sử dụng là nước suối, trong ngọt và thanh mát.

Từ lâu đối với người dân miền núi cao nơi đây thì món bánh cooc mò đã trở thành một món quà tinh thần không thể thiếu đối với mọi người trong những ngày lễ tết. Đặc biệt du khách từ xa đến thăm quan nơi đây cũng không quên mang về những chiếc bánh cooc mò vừa lạ lại vừa ngon làm quà như một đặc sản rừng núi.

Mứt Mận – Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng

Sử dụng hoa quả tươi đem chế biến thành mứt từ lâu đã được ưa chuộng và trở thành một món ăn quen thuộc của nhiều người. Mứt mận – một đặc sản cũng giản dị và mộc mạc như những người dân Tây Bắc.

Vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là Mộc Châu là một trong những nơi nổi tiếng trong cả nước là vùng cung cấp mận. Mận ở đây quả to và ngọt lúc chính ăn rất ngon và khi còn xanh thì vị lại hơi chát.

Ngoài công dụng là một món ăn mang hương vị thơm ngon. Mứt mận Mộc Châu còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh về tim mạch… Hơn nữa, đối với chị em phụ nữ đây còn là món quà cho sắc đẹp, giúp đẹp da và hỗ trợ trong quá trình chống oxy hóa.

Với tất cả những điều trên thì quả là không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến thăm miền núi Tây Bắc và mang về những hủ mứt mận thơm ngon vừa để thưởng thức và vừa để làm quà tặng cho những người thân yêu.

Bánh pẻng phạ – Đặc sản Bắc Kạn hấp dẫn

Trên mâm cỗ trong mỗi dịp đặc biệt như lễ tết, cưới hỏi… của người Tày ở Bắc Kạn không thể thiếu một món ăn truyền thống đó là chiếc bánh Pẻng phạ.

Những chiếc bánh nhỏ xíu màu trắng ngà mang hương vị đặc trưng của đất trời người dân Ba Bể được chế biến không cầu kỳ nhưng đầy đủ vị cay nồng như men rượu, thơm của mùi nếp mới, ngọt của mật, chan chát của hương trà…

Trông rất đỗi bình thường, nhưng nếu một lần nếm thử sẽ khiến bà con như lưu luyến mãi nơi này. Và cũng chỉ có bánh pẻng phạ mới đủ sức để làm vơi bớt đi nỗi nhớ nhà của những người con Bắc Kạn xa quê.

Xôi đăm đeng – Món ngon nổi tiếng

Nếu mới nghe qua, chúng ta dễ mường tượng xôi đăm đeng chính là xôi ngũ sắc, một loại xôi cũng của người dân Tây Bắc. Tuy nhiên có dịp ghé qua Bắc Kạn, nhất là vào các dịp lễ tết, bà con sẽ được thưởng thức hương vị núi rừng qua món xôi nổi tiếng này.

Sử dụng cây lá rừng dã làm màu cho xôi, trong đó không thể thiếu cây cẩm. Hạt nếp là loại nếp nương vốn có của núi rừng Tây Bắc cho ra nắm xôi vừa mềm, dẻo, nhưng không ướt, phảng phất  hương thơm của nếp và lá rừng.

Trong tiết trời se lạnh, cầm một nắm xôi đăm đen chấm vào chén muối vừng (muối mè: cách gọi khác của người trong Nam) thì sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của người Bắc Kạn.

Rượu men lá Bằng Phúc – Đặc sản Bắc Kạn

Nghe cái tên thôi cũng khiến chúng ta cảm thấy lạ lạ. Và để biết được vì sao nó có cái tên là rượu men lá, thì chúng ta cùng tìm hiểu về cách nấu rượu truyền thống. Thông thường để nấu được rượu thì không thể thiếu một thứ đó là men rượu, nhưng thường các loại rượu nấu đều sử dụng men công nghiệp.

Nhưng rượu men lá Bằng Phúc Bắc Kạn lại sử dụng các loại lá rau rừng để làm men rượu, bởi thế mà có cái tên rượu men lá là vầy.

Công đoạn chọn loại lá và làm men, nó là một bí quyết công phu quyết định nên hương vị đặc biệt của loại rượu này. Và nếu về Bắc Kạn sẽ dễ dàng được nếm thử hương vị say nồng của thứ đồ uống được xếp vào hàng đặc sản của Bắc Kạn.

Gạo bao thai Chợ Đồn – Hương vị thơm dẻo

Gạo bao thai Chợ Đồn từ lâu được xem là một đặc sản nổi tiếng của Bắc Kạn, được người dân khắp nơi đón nhận nhờ hương vị thơm dẻo của loại gạo nương đặc biệt này.

Là một loại lúa ngắn ngày, bao thai lùn còn được biết tới khả năng kháng sâu bệnh và tăng trưởng tốt, cho năng suất cao. Nên được người dân khắp huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn canh tác.

Tuy nhiên, đây lại là giống lúa đặc hữu, khi chỉ có thể phát triển tốt ở chính vùng Chợ Đồn, bởi thế mà bà con Chợ Đồn lại càng tự hào hơn khi chỉ có nơi đây mới sản sinh ra loại gạo đặc sản chất lượng cao như vậy.

Chè Shan tuyết Bằng Phúc – Đặc sản Bắc Kạn không nên bỏ qua

Nói đến chè Shan tuyết thì chắc ai cũng biết, bởi sự nổi tiếng và giá trị của loại chè đặc biệt này. Và nếu chọn ra một vài đại diện hình ảnh cho đặc sản Bắc Kạn, thì ngoài gạo bao thai, thì chè shan tuyết Bằng Phúc chính là đặc sản nổi tiếng nhất cùng đến từ huyện Chợ Đồn.

Khác với các giống chè khác, hàng ngàn gốc chè shan tuyết trên 100 năm tuổi mọc ở độ cao trên 1200m giữa khí hậu mát mẻ trong lành. Với những búp chè to được phủ một lớp lông tơ trắng muốt trông như những bông hoa tuyết được đánh giá là hàng cực phẩm trong thế giới trà.

đặc sản Bắc Kạn

Nếu có điều kiện, thì đừng bỏ qua một lần được thưởng thức loại chè (trà) nổi tiếng không chỉ của Bắc Kạn mà của Việt Nam mình nhé.

Ngoài các loại đặc sản Bắc Kạn kể trên, khi đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều loại bánh không kém phần nổi tiếng khác như bánh ngô, bánh xì ón, bánh dầy gấc, bánh đúc, bánh ngải cứu, quẩy Na Rì… mang hương vị đậm chất hồn quê Bắc Kạn.

.
.
.
.