Top đặc sản Bắc Kạn bạn không nên bỏ lỡ (Phần 2)


Để tiện cho mọi người tìm hiểu về đặc sản Bắc Kạn, Top10sanpham giới thiệu đến các bạn Top những đặc sản Bắc Kạn không chỉ nổi tiếng nhất, mà trong đó còn gây thương nhớ cho biết bao người con Bắc Kạn xa quê. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay.

Rau sắng – Giá trị dinh dưỡng cao

Cây rau sắng là một loài cây hoang dại được biết như một loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, có nhiều công dụng giúp ích cho sức khỏe vừa sạch lại rất ngon. Người ta thường tìm thấy rau sắng mọc nhiều ở các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc và ở cao nguyên miền Trung.

Cuối mùa đông, những cây sắng thường rụng hết lá già và đến đầu xuân là lúc cây bắt đầu đẩy chồi non cho đến tháng 3 tháng 4 người ta bắt đầu thu hoạch sắng.

Rau sắng có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiều đạm, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Chồi non và lá sắng có màu xanh thẫm, ống ánh tươi ngon chứa protit và acid amin cao hơn các loại rau khác rất nhiều.

Chính vì hương vị vừa thơm ngon lại vừa mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nên rau sắng hiện nay thuộc một trong những loài thực vật quý được nhiều người ưa chuộng.

đặc sản Bắc Kạn

Bánh Ngải – Hương thơm mới lạ

Trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có cho mình những đặc sản độc đáo thơm ngon, những loại bánh mang hương vị rất riêng. Và có một loại bánh chỉ duy nhất người Tày mới có đó chính là Bánh Ngải.

Bánh ngải mang màu xanh của thiên nhiên, hình dáng và cách làm cũng giông giống với bánh dày của người đồng bằng. Bánh ngải không khó làm, tuy nhiên để bánh được ngon thì cần có bàn tay khéo léo của người thợ và lựa chọn những nguyên liệu kỹ lưỡng.

Loại nếp để dùm làm bánh là nếp hương không pha gạo tẻ thì bánh mới thơm và dẻo. Bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa cái vị hăng hăng, thơm thơm mới lạ của lá ngải kèm cái dẻo ngọt của nếp của đường.

Bánh ngải dễ ăn lại không ngán, nếu có cơ hội về đến vùng núi cao dân dã hoang sơ và bình dị, được thưởng thức món ăn này chắc có lẽ sẽ để lại một ấn tượng khó phai trong lòng người du khách.

đặc sản Bắc Kạn

Cá nướng Ba Bể – Món ngon nổi tiếng ở Tây Bắc

Hồ Ba Bể của tỉnh Bắc kan là nơi được thiên nhiêu ưu ái cho nhiều cá tôm. Cá trong hồ rất nhiều, thường người dân sẽ đánh bắt thủ công và sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon, mà đặc trưng nhất có lẽ không gì khác là món cá nướng Ba Bể.

Người ta thường chọn những con cá nhỏ khoảng bằng ngón tay để nướng. Thịt cá trắng, vừa chắc ăn lại có vị ngọt rất ngon. Quy trình chế biến món cá nướng Ba Bể cũng khá tốn thời gian. Đầu tiên sẽ chọn những con cá đều nhau, mổ bụng lấy ruột làm sạch xong đem đi phơi nắng rồi xiên chúng thành từng xiên. Tiếp theo chỉ cần đem những xiên cá đi nướng là có thể thưởng thức.

Để có thể cảm nhận được hết cái hương vị của món cá nướng Ba Bể hãy nướng bên bếp than hồng, không cần nướng quá kỹ vì cá được được phơi nắng nhiều lần. Nướng quá lâu sẽ mất đi vị ngọt và hương thơm tự nhiên của nó.

Chuối hột rừng – Món ngon Bắc Kạn

So với những cây chuối miền xuôi thì chuối hột rừng có thân cao hơn rất nhiều và thường được tìm thấy ở nhiều vùng núi nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ,…

Chuối hột rừng có những đặc điểm khá nổi bật như hoa chuối mọc thẳng đứng màu đỏ thẫm. Đặc biết loài này có rất nhiều hột, lúc chín chuối có vàng vàng nhìn rất đẹp mắt. Thường người ta sửa dụng trái chuối càng nhỏ thì càng có nhiều nhựa để dùng làm nhiều chức năng trị bệnh.

Một trong những loại thức uống được nhiều người biết đến chế biết từ chuối hột rừng là rượu thuốc. Rượu thuốc ngâm từ chuối hột rừng uống rất ngon. Hương vị của rượu đặc trưng và bổ dưỡng, công dụng chính được biết đến là để chữa đau lưng nhức mỏi.

Rau dớt  – Ngon và bổ dưỡng

Rau dớt thực chất là đọt của cây dương xỉ, một loại rau rừng hiện này rất được người dân thành thị ưa chuộng không chỉ bởi sự sạch và an toàn, mà nó còn rất ngon và bổ dưỡng. Bởi vậy mà loài rau dại của núi rừng Bắc Kạn đã trở thành món đặc sản được nhiều người đặt mua mỗi khi đến với vùng đất nơi này.

Trám đen – Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng

Trám là một loại quả rừng, thường được dùng làm gia vị trong các món ăn như cá kho, thịt kho và đặc biệt là nguyên liệu không thể thiếu để làm ra món xôi trám trứ danh của người Tây Bắc.

Bởi vậy mà trám đen rất được các bà nội trợ nhất là ở vùng thành thị săn đón. Còn nếu có dịp lên Bắc Kạn được thưởng thức món trám om cá Ba Bể, thì đúng là món ăn không thể nào tuyệt vời hơn.

Quýt Quang Thuận – Ngọt thanh

Cứ vào độ tháng 10, tháng 11 hàng năm, khi ghé qua xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, du khách sẽ được chứng kiến cảnh người người, nhà nhà nô nức thu hoạch quýt. Cũng bởi ở Quang Thuận hầu như nhà nào cũng trông quýt, thứ quýt đặc sản của người Bắc Kạn vừa ngọt thanh, vừa thơm.

Cũng nhờ giống quýt này, mà vùng đất nghèo miền núi Quang Thuận đã dần ấm no và giàu có. Với những người con Bắc Kạn xa quê, khi được nếm thử múi quýt Quang Thuận, là như được trở về nhà, bởi đó chính là hương vị của quê hương.

Khâu nhục  – Món ngon có nguồn gốc từ Trung Hoa

Khâu nhục hay còn được gọi là nằm khâu, một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa mang một hương vị rất đặc trưng, được chế biền từ thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy.

Tùy mỗi vùng mà khâu nhục sẽ hơi khác nhau về cách chế biến một chút nhưng nhìn chung thì khâu nhục sẽ mang những đặc điểm như thịt thật mềm, béo ngậy, thơm phức khi ăn cực kì quyến rũ.

Để có món khâu nhục thơm ngon cần dùng thịt ba chỉ tươi, cắt miếng vuông, rửa sạch kèm các phụ liệu như húng lũi, địa liền, tỏi, ớt, giấm, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt,…

Món ăn được chế biến không quá cầu kì phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Đầu tiên là luộc thịt thật kỹ, sau đó vớt ra để nguội rồi cạo sạch phần bì thịt. Tiếp đó sẽ châm thịt cho đến khi bì chảy mỡ để ướp rượu, giấm cho thấm đều. Cuối cùng cho thịt vào chảo mỡ nóng rán vàng rồi vớt ra.

Khi thành phẩm, khâu nhục có màu vàng đều, hương vị thơm  ngon lôi cuốn người ăn. Ai đã từng một lần thưởng thức món khâu nhục chắn hẳn sẽ không thể quên được vị độc đáo béo ngậy của nó.

Tôm chua Ba Bể – Ẩm thực độc đáo

Nhắc đến Bắc Kan người ta không chỉ nghĩ đến nói có phong cảnh đẹp, nhiều tài nguyên thiên nhiên mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Và trong những món đặc sản của nơi đây không thể không kể đến món tôm chua Ba Bể.

Hồ Ba Bể nằm phụ cận sông Năng quanh năm khá nhiều tôm tép, nên tôm chua từ lâu đã được mọi người ưa chuộng và sử dụng nhiều. Ở đây, tôm chua thường được ăn với thịt chân giò hay thịt ba chỉ luộc kèm khế chua, chuối chát và rau sống ngon vô cùng.

Tôm chua Ba Bể được nhiều người ưa chuộng và mang một nét riêng khác với những nơi khác bởi vị ngọt, chua, cay dịu nhẹ mang hương vị tự nhiên nhưng cũng không kém phần đậm đà của nó.

Thịt lợn gác bếp – Ẩm thực trứ danh

Khi đi đến hầu như tất cả các tỉnh thành miền núi phía Bắc, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn nổi tiếng của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc là thịt gác bếp.

Bắc Kạn cũng thế, cũng gây ấn tượng với du khách thập phương bởi món đặc sản thịt lợn gác bếp trứ danh.

Xã hội hiện đại, không khó để bắt gặp và dễ dàng mua được những đặc sản vùng miền. Nhưng sẽ thật khó để tìm được đúng cái hương vị riêng của vùng đất sản sinh ra món đặc sản đó. Cũng thịt lợn, cùng mắm ớt… nhưng thêm 1 chút hạt mắc khén (hạt gia vị tựa như tiêu của người Tây Bắc), một nắm rau rừng (bí quyết riêng), thì mới làm nên hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Bắc Kạn.

.
.
.
.