Top đặc sản Cà Mau bạn nên thưởng thức một lần (Phần 1)


Đặc sản Cà Mau nổi tiếng hấp dẫn du khách không chỉ bởi những món hải sản phong phú mà còn vì hương vị thơm ngon đặc biệt của cá món ănNgay bây giờ, hãy cùng Top10sanpham khám phá TOP đặc sản Cà Mau nổi danh tại vùng cực Nam của Tổ Quốc này nhé

Cua Cà Mau – Đặc sản Cà Mau vang danh

Cua Cà Mau là món ngon Cà Mau mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ bởi thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền Đất Mũi. Có 2 loại cua chính: cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có thịt chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến. Trong khi đó, cua gạch lại gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng bên trong. Ngày nay, cua Cà Mau được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang muối, cau luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột,…

Ốc len xào dừa – Món ăn hấp dẫn

Ốc len là một trong những loại đặc sản ấn tượng của ẩm thực Cà Mau. Ốc len có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ngón tay trỏ hay ngón tay cái. Đây là loại ốc có vỏ màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, dài từ 3-4cm. Ốc len thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là ốc len xào dừa. Với cách làm này, thịt ốc sẽ trở nên vừa dai giòn, vừa béo ngậy.

đặc sản Cà Mau

Hàu nướng mỡ hành – cảm giác khó cưỡng

Hàu là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi du lịch vùng biển đảo. Hàu thường sống bám vào các tảng, rạn đá, móng cầu,… Người dân Cà Mau thường dùng hàu để chế biến các món ăn như: nấu cháo, nấu lẩu, chiên giòn,… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là món hàu nướng mỡ hành. Hàu nướng mỡ hành có vị béo, ngọt của thịt hàu và mùi thơm của mỡ hành, tạo nên một cảm giác khó cưỡng.

 Cá lóc nướng trui – Món ăn hấp dẫn miền Tây

Cá lóc nướng trui là món ăn bạn nhât định phải thử khi đến với Cà Mau. Hương thơm nức mũi hòa quyện cùng mùi rơm cháy khét. Bóc lớp da cháy ra là những thớ thịt cá trắng phau, thơm ngào ngạt kích thích mọi giác quan. Cá lóc nướng trui rất mềm, không khô cũng không bở thịt, chấm cùng muối tiêu chanh thì quả là tuyệt vời đấy bạn nhé.

đặc sản Cà Mau

Lẩu mắm U Minh – Đặc sản Cà Mau

Khác với lẩu mắm ở nhiều vùng khác được nấu từ mắm cá linh, lẩu mắm U Minh thường được nấu từ mắm cá sặc. Mắm được nấu rả sạch, sau đó người dân còn cho thêm xả băm nhuyễn để làm dậy mùi mắm. Lẩu mắm U Minh thường được ăn kèm với nhiều loại rau như: bông súng, đọt nhãn lồng, cải xanh, rau đắng, càng cua, bông so đũa, bắp chuối, đặc biệt là đọt choại. Đây là loại rau chỉ có ở rừng tràm U Minh.

Gỏi ong non (gỏi nhộng ong)

Đã về U Minh Cà Mau thì bạn nhất định phải thử qua món gỏi ong non. Ong rừng U Minh hút mật hoa tràm, sống tự nhiên không có sự tác động của con người. Vì vậy, loại ong này không chỉ có mật thơm ngon mà nhọng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. Ong non thường được dùng để nấu cháo, chiên, xào,… Nhưng ngon nhất vẫn làm làm gỏi để giữ lại hết những tinh túy của ong non.

đặc sản Cà Mau

Mắm ba khía Rạch Gốc – Đặc sản Cà Mau

Nhắc đến đặc sản Cà Mau, bạn nhất định không nên bỏ qua món mắm ba khía Rạch Gốc. Ba khía là loài thuộc họ cua, chúng thường sinh sống ở những khu rừng ngập mặn ở Cà Mau. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác. Ba khía ở đây sau khi được muối vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống. Đối với những người dân sành ăn ba khía nơi đây thì thường ăn với cơm nguội. Cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son thì còn gì sánh bằng!

đặc sản Cà Mau

Lươn um rau ngổ – U Minh Hạ

Một trong những món ngon Cà Mau bạn không thể bỏ qua đó là lươn um. Lươn sống ở vùng U Minh Hạ sở hữu vị ngon đặc biệt, khiến du khách khó lòng cưỡng lại. Ngày nay, lươn được chế biến thành nhiều món như: lươn kho xả, lẩu lươn, cháo lươn,… Tuy nhiên ngon nhất và là món lươn um rau ngổ. Ngổ là các loại rau thường mọc dại tại các ao đầm miền Tây nhưng rất phù hợp với món lươn um. Món ăn nóng hổi cùng vị thơm ngọt của thịt lươn, mùi thơm mát của rau ngổ, vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.

đặc sản Cà Mau

Đặc sản Mắm tép Cà Mau – Hấp dẫn

Mắm tép là một trong những món ngon trong bản đồ ẩm thực cần khám phá dành cho khách du lịch khi đến Cà Mau. Mắm tép Cà Mau có chút cay cay củng gừng và ớt, trộn thêm một ít đu đủ giòn rụm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn bắt cơm nhất trong mọi thời tiết.

Ốc móng tay chúa – Hải sản Cà Mau hấp dẫn du khách

Từ lâu, ốc móng tay chúa – đặc sản Cà Mau đã chiếm được cảm tình của nhiều thực khách bởi thịt ốc giòn ngọt, không dai và không tanh. Ở Cà Mau, ốc móng tay chúa có kích cỡ khá lớn thường được dùng để chế biến các món ăn khác nhau như: hấp xả, xào tỏi, xào me,… Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là ốc móng tay chúa nướng mỡ hành.

đặc sản Cà Mau

.
.
.
.