Top đặc sản của Tiền Giang hấp dẫn du khách


Đi du lịch, có một nét văn hóa rất hay đó là người ta thường mua những sản phẩm, đồ ăn đặc trưng của vùng đó về làm quà cho người thân bạn bè. Nếu về Tiền Giang chơi, quý khách nhất định không nên bỏ qua top 10 món đặc sản của Tiền Giang để mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

 Sầu Riêng Ngũ Hiệp – Hấp dẫn

Sầu riêng là một loại quả có mùi hương rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng cao. Tại Tiền Giang, sầu riêng Ngũ Hiệp đã được cấp chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cung cấp văn bản bảo hộ Nhãn hiệu tập thể số 79199 cho sản phẩm Sầu riêng Ngũ Hiệp. Sở dĩ có tên là sầu riêng Ngũ Hiệp là do sầu riêng được trồng nhiều nhất ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Đây được mệnh danh là vương quốc của sầu riêng khi có tới 90% vườn của người dân nơi đây trồng sầu riêng.

đặc sản của Tiền Giang

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim “nữ hoàng” của trái cây Tây Nam Bộ

Nếu sầu riêng được ví như “vị vua” thì vú sữa lại được xem là “nữ hoàng” của trái cây Tây Nam Bộ. Vùng đất Vĩnh Kim, Tiền Giang nổi tiếng với rất nhiều trái ngon quả ngọt như sầu riêng, măng cụt, ổi, xoài, nhãn… Trong đó, loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Vĩnh Kim gắn liền với vùng đất này, đó chính là vú sữa Lò Rèn.

Vú sữa Lò Rèn rất đặc biệt. Quả rất to và tròn. Có những quả có thể to hơn cả chén ăn cơm. Vỏ trái vú sữa có màu xanh lục nhạt, bóng mịn. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Khi bổ ra, sữa quả tiết ra tràn trề, thơm ngọt. Thịt bên trong rất thơm, mềm và có vị ngọt thanh. Không chỉ nổi tiếng trong nước, vú sữa Lò Rèn còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Mận Hồng Đào Trung Lương – Nhiều vitamin và khoáng chất

Ngoài bắc người ta gọi trái mận là quả roi. Ở Trung Lương, Mỹ Tho, Tiền Giang mận có màu đỏ hồng đẹp mắt, ăn giòn, ngọt. Đây là loại trái cây nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lượng đường lại thấp rất tốt cho sức khỏe.

Mận Trung Lương chỉ có hai loại hồng đào sọc và hồng đào đá. Loại mận hồng đào sọc thì trái tròn, hơi nhô lên ở phần cuống, có những sọc trắng hồng chạy dài từ cuống đến đít quả mận. Còn loại hồng đào đá thì có màu da hồng, cứng. Cả hai loại mận này ăn đều giòn, ngọt, ít trái có vị chua.

Nhãn Nhị Quý – Món quà giá trị

Quý khách đến Cai Lậy, Tiền Giang vào tháng 7 – 8 âm lịch sẽ được thưởng thức loại trái cây ngọt ngọt như mật đó là nhãn Nhị Quý. Nơi đây có đến 4 giống nhãn rất được lòng mọi người: nhãn da bò, nhãn tiêu, nhãn xuồng cơm vàng và nhãn long.

Nhãn Nhị Quý khi chín có quả to, hạt nhỏ, vỏ mỏng và thịt có màu vàng sẫm (trừ nhãn long), rất đặc biệt. Nhãn là thứ dễ bảo quản nên quý khách có thể mua về làm quà. Bên cạnh đó, mật ong hoa nhãn cũng là thứ quà không thể bỏ qua khi ghé vùng đất này.

Mắm tôm chà Gò Công – Đặc sản của Tiền Giang

Thêm một món đặc sản nổi tiếng ở Gò Công là mắm tôm chà. Món ăn này đã là món ăn tiến vua từ xưa và cho đến ngày nay vẫn là món quà theo người đi khắp mọi miền đất nước. Mắm tôm chà được chế biến theo bí quyết gia truyền với 3 loại nguyên liệu chính là tôm đất tươi, tỏi và ớt đỏ. Với kinh nghiệm lâu năm, mắm tôm chà Gò Công bảo quản cả năm không hư hỏng, ăn kèm với cơm trắng dẻo, làm nước chấm cho món canh chua, bún cá… đều ngon.

Ốc gạo Tân Phong – Thơm ngon

Cù lao Tân Phong bốn bề là sông nước lại được phù sa bồi đắp nên cá tôm và các loài thủy sản luôn đầy ắp. Đặc biệt, có một món ăn khá dân dã nhưng lại được nhiều người ưa thích là món ốc gạo.

Vào tháng 5 âm lịch, ốc gạo to nhất, nhiều thịt, không có trứng con. Ốc gạo sau khi làm sạch đất cát có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Từ đem xào tỏi ớt, trộn gỏi bưởi, cháy tỏi đến tiềm thuốc Bắc hay đơn giản là luộc chấm nước mắm. Dù chế biến theo cách nào thì ốc gạo Tân Phong cũng ngon, giòn và hấp dẫn.

Bánh giá chợ Giồng – Hấp dẫn du khách

Khi tới thăm Gò Công Tây, ở đây có đặc sản Tiền Giang nổi tiếng là loại bánh giá có hương vị thơm ngon. Sở dĩ gọi là bánh giá vì nguyên liệu của bánh có giá sống (chiếm tỷ lệ nhiều), trứng gà, đậu nành xay, bột gạo, gan heo, thịt, tôm, đậu phộng rang sống… Tuy nhiên, nhiều người còn gọi là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng, tạo dáng, tạo hình trong những chiếc vá.

 Chuối quết dừa – Đậm đà hương vị miền Tây

Đây cũng là món ăn vặt dân dã khá thú vị. Chuối sứ xanh luộc chín giã (quết) nhuyễn trộn với dừa và đậu phộng cùng gia vị muối, đường. Chuối quết dừa được ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Tuy có cảm giác là các gia vị bị mâu thuẫn nhưng khi ăn thì nó lại hòa quyện hoàn hảo, đậm vị, kích thích vị giác.

 Mứt dừa – Đặc sản của Tiền Giang

Mứt dừa Tiền Giang được làm theo hình thức thủ công. Mứt dừa có nhiều loại có mứt dừa non, mứt dừa ướp lá dừa hay mứt dừa mềm. Dù là loại nào thì mứt dừa nơi đây đều có vị ngọt thanh, màu sắc tự nhiên và thơm mùi dừa.

Để làm được mứt, người ta lựa chọn trái dừa có cơm dừa non, không quá khô để có thể làm ra loại mứt dừa ngon nhất. Nếu bắt gặp mứt dừa bày bán, quý khách có thể mua về làm quà rất đẹp mắt.

Mắm còng Gò Công – Món ăn không nên bỏ lỡ

Mắm còng là một món đặc sản trứ danh ở Tiền Giang. Gò Công là nơi có nhiều loài còng sinh sống. Trong đó, còng đỏ được chế biến thành các món ngon dân dã và làm mắm là ngon nhất. Mắm còng có thể ăn ngay cùng với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc hoặc có thể ăn với bún, cuốn bánh tráng. Mắm còng có vị đậm đà, đủ vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác của một món ăn dân dã đậm chất miền Tây.

Nếu có dịp đến với Tiền Giang, bạn không nên bỏ lỡ những món đặc sản trên.

.
.
.
.