Top đặc sản Lào Cai làm du khách xao xuyến


Lào Cai có đặc sản gì? Nên ăn món gì khi du lịch Sapa, Lào Cai? là những câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Top10sanpham phá các đặc sản của Lào Cai ngay dưới đây. Chắn chắn ấm thực Lào Cai sẽ khiến bạn ngất ngây với hương vị núi rừng Tây Bắc độc đáo này đấy. Khám phá ngay những món ngon mà khi du lịch Lào Cai bạn không nên bỏ qua ngay dưới đây.

Thịt trâu gác bếp – Thơm ngon

Lào Cai có đặc sản gì? Chính là món thịt trâu gác bếp “trứ danh” chứ đâu. Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là khô trâu gác bếp, thịt trâu khô, thịt trâu sấy. Đây là món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái.

Thịt bên ngoài khô có màu sẫm nhưng bên trong thì đỏ tươi, dai và ngọt. Khi ăn có lẫn mùi khói bếp ám lâu ngày, vị cay của ớt, gừng, lại thơm thơm của hạt mắc khén và lá rừng.

Thịt trâu gác bếp thường được xé nhỏ chấm cùng nước chấm chéo làm món nhậu khoái khẩu hoặc hấp, luộc qua với nước để thịt mềm sau đó thái nhỏ rồi bày ra đĩa.

Cơm Lam – Món ngon hấp dẫn

Đến Lào Cai nhất định không thể bỏ qua đặc sản dân giã, bình dị đó là cơm lam. Cơm lam món đặc sản Lào Cai được nấu bởi những hạt gạo thơm ngon nhất trồng trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà…

Cơm lam được nấu từ gạo nếp dẻo thơm cho vào ống nứa rồi đem đi nướng trên bếp than hồng. Nó vừa có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa, than hồng rực. Cơm khi đang nướng trên than phải xoay cho đều ống nứa sao cho cơm chín đều mà không bị cháy hoặc sống. Cơm lam sau khi nướng xong được tách ra khỏi ống nứa vừa dẻo, vừa thơm, lại vừa mịn như là giò lụa, để được cả tuần vẫn cứ dẻo thơm.

Đồ nướng Lào Cai – Hấp dẫn

Lào Cai được trời phú cho khí hậu mát mẻ, trong lành nên đồ nướng Lào Cai mang đến cho thực khách hương vị riêng biệt, cuốn hút. Tại đây bạn có thể thưởng thức món cải mèo cuốn thịt nướng, trứng nướng, thịt lợn nướng, gà nướng,…

Cùng với gia vị nước chấm được pha chế từ tương ớt vùng cao cho vị cay cay, thơm nồng đặc trưng của núi rừng sẽ khiến bạn nhớ mãi. Điều đó đã làm đồ nướng Sa Pa ghi danh vào danh mục đặc sản Lào Cai. Bạn hãy thử thưởng thức để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó.

Xôi màu – Đặc sản Lào Cai nổi tiếng

Đây là món ăn truyền thống của nhiều dân tộc ở Lào Cai, được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên. Màu làm xôi được chế biến từ lá rừng. Nó hấp dẫn du khách không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà bởi chất xôi thơm dẻo. Xôi được chế biến từ những hạt gạo nếp truyền thống tròn, mẩy. Hầu hết các điểm du lịch tại Lào Cai bạn đều có thể thưởng thức món xôi màu hấp dẫn này.

Món cá suối – Đặc sản Lào Cai

Sa Pa – Lào Cai là vùng đất nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành. Nơi đây còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Muốn ăn cá suối ngon phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên.

Cá suối đặc sản ở Lào Cai có nhiều loại, cá trắng thân dẹt có vẻ tựa cá mương. Một số loại cá đen thì có dáng như cá chiên, nheo, màu đen lẫn với rêu đá. Điều đáng chú ý là cá suối không hề có vị tanh như những loại khác.

Muốn thưởng thức cá suối ngon đúng điệu chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay. Hoặc cầu kì hơn có thể nướng qua, đem rán giòn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị. Rất đơn giản là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Thịt lợn cắp nách – Đặc sản Lào Cai nổi tiếng

Được ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên thả rông chẳng phải nuôi dưỡng giống như thịt lợn nuôi bằng cám ở dưới xuôi.

Thịt lợn cắp nách có vị ngọt, thơm, thịt chắc và không có nhiều mỡ. Các món lợn quay, lợn nướng, các món luộc hay lòng dồi đều có hương vị rất tuyệt, ăn rồi chắc chắn sẽ mong muốn ăn thêm.

Măng chua – Đặc sản Lào Cai

Măng chua là món ăn đậm chất núi rừng của người Lào Cai. Cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao cũng như những bí quyết ẩm thực riêng của người Tây Bắc. Măng sau khi hái về, bóc vỏ, thái nhỏ và ủ vào chum, đậy kín khoảng gần 1 tháng là có thể ăn được.

Măng chua có thể nấu với cá hay các loại thịt đều được. Khi ăn, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều. Nếu thắc mắc đi Lào Cai mua gì thì hãy nhớ đến món đặc sản măng chua nhé!

Thắng cố Lào Cai – Ẩm thực miền cao nổi tiếng

Lào Cai có đặc sản gì ngon? Câu trả lời chắc hẳn phải là thắng cố. Nghe có vẻ lạ tai nhưng nếu các bạn có dịp ghé qua phiên chợ vùng cao thì nên thưởng thức 1 lần. Tô thắng cố ấm nóng sẽ toát ra hết cái ngon, cái độc trong phong cách ẩm thực của người miền cao.

Đây là món ăn nổi tiếng mà ai đặt chân đến Lào Cai xa xôi đều phải thử qua. Thắng cố được làm từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt bò và thịt lợn. Các nguyên liệu được nấu nhừ và thêm rau vào khi ăn, phù hợp với những ngày lạnh giá trên vùng rẻo cao Tây Bắc.

Thịt gừng Nùng Dín – Món ngon Lào Cai

Nùng Dín là một dân tộc ít người ở Bắc Hà. Thịt gừng Nùng Dín là món ăn truyền thống của dân tộc này với hương vị rất độc đáo. Thịt được chọn lựa kỹ càng cùng các loại xương băm nhuyễn rồi đem ướp với nước cốt gừng và một ít rượu trắng. Cuối cùng, chỉ cần ủ trong chum sành và lấy ra chế biến khi ăn mà thôi. Đơn giản là thế nhưng thịt gừng Nùng Dín sở hữu hương vị chẳng thể lẫn vào đâu được.

Cá hồi Lào Cai Sapa nổi tiếng

Cá hồi là loài cá khó nuôi và một loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền, chỉ sống được trong môi trường nước sạch và khí hậu mát mẻ. Do đó có thể nói Sapa là nơi lý tưởng để loài cá này phát triển, và đã trở thành một trong những đặc sản không thể thiếu ở nơi đây.

Thịt cá hồi Sa Pa có rất chắc, thớ săn, không có mỡ, khi ăn không bị ngấy. Thực phẩm này được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, sashimi (gỏi cá kiểu Nhật), chiên xù, hấp, nấu cà ri… Nhưng được nhiều thực khách yêu thích nhất vẫn là món lẩu cá hồi và gỏi cá hồi.

Rượu San Lùng – Đặc sản Lào Cai 

San Lùng có ý nghĩa là “Tam Long” tức là 3 con rồng. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước. Nhìn từ xa có cảm giác nó hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Bởi vậy cho nên người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’. Từ dó địa danh ấy có tên là San Lùng.

San Lùng là vùng đất thiêng nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Món rượu San Lùng đặc sản ở Lào Cai là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

Rượu San Lùng làm từ gạo nương cùng các thảo mộc vùng cao, có vị đậm đà hương vị Tây Bắc. Nếu có dịp đến đây thì ma vài hũ rượu về làm quà cũng là gợi ý hay đấy!

 Rượu ngô Bắc Hà Sapa – Sản vật độc đáo

Rượu ngô Bắc Hà cũng là một trong những sản vật độc đáo của vùng cao. Được chế biến từ những hạt ngô thơm ngọt. Tuy nhỏ nhắn nhưng lại là nguyên liệu chính tạo ra những hũ rượu thơm ngon, nồng nàn. Để nấu được rượu ngon đúng chuẩn, người dân tộc còn phải kết hợp ngô cùng một loại men đặc biệt chế từ hạt hồng my.

Rượu được nấu từ một nguyên liệu duy nhất là hạt ngô. Giống ngô này được trồng trên nương của người H’mông. Ngô nơi đây tuy nhỏ hạt nhưng lại rất chắc, có màu vàng tươi và giàu dinh dưỡng. Có lẽ do kết tinh từ hương đất trời của vùng núi cao heo hút nên những hạt ngô ấy mới có thể tạo ra được thứ rượu ngô tuyệt ngon.

Bài viết trên đây chắc cũng phần nào gỡ đáp thắc mắc Lào Cai có đặc sản gì? Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức và mang về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè mình. Top10sanpham chúc các bạn có một chuyến du lịch Lào Cai nhiều điều đáng nhớ!

.
.
.
.