Không chỉ có đồng ruộng bao la, vườn trái cây đa dạng, sông ngòi đầy ấp phù sa, Hậu Giang còn chứa đựng nét ẩm thực phong phú không thể bỏ qua. Với nguồn nguyên liệu “cây nhà lá vườn”, đặc sản ở Hậu Giang luôn là lựa chọn hàng đầu khi khách du lịch đến đây. Hãy cùng Top10sanpham khám phá các món ngon đặc sản Hậu Giang nhé.
Cháo lòng Cái Tắc – Đặc sản Hậu Giang
Cháo lòng ở miền Tây nổi danh gần xa nhưng ở thị trấn Cái Tắc, một món đặc sản Hậu Giang mà du khách không thể bỏ qua. Từng nguyên liệu thịt và lòng lợn được người bán lựa chọn kỹ tại lò mổ. Gạo nấu cháo phải loại chọn loại gạo cũ (hay còn gọi là gạo nở) và không được rang gạo. “Nhiều nơi rang gạo rồi mới nấu cháo, cháo thơm hơn thật nhưng lại không chuẩn vị cháo lòng” theo cô Tư (chủ tiệm cháo nổi tiếng ở Cái Tắc) cho hay.
Bún gỏi dà Hậu Giang
Đặc sản “bún gỏi dà” Hậu Giang nghe tên thôi cũng thấy vừa lạ vừa hay hay. Bún gỏi dà có thành phần nguyên liệu hệt như món Gỏi cuốn, gồm: bún, thịt, tôm, rau, hẹ… Thay vì cuốn với bánh tráng như truyền thống, người Hậu Giang lại ăn ở dạng nước. Còn từ “dà” xuất phát từ “và” có nghĩa là lùa cơm. “Và” theo cách phát âm địa phương, đọc thành “dà”. Món Bún gỏi dà từ đó mà có.
Chả cá thác lác Hậu Giang cực ngon
Chả cá thát lát ở đâu cũng có, vậy tại sao lại trở thành món ngon đặc sản, tiêu biểu cho ẩm thực Hậu Giang? Câu trả lời nằm ở chính nguyên liệu món ăn. Cá thác lác là loại nước ngọt, sống nhiều ở các sông, kênh, rạch… Trong khi đó nguồn nước ở Hậu Giang lại chứa nhiều khoáng chất nên thịt cá tươi, ngọt và dai hơn những vùng khác. Chả cá thác lác Hậu Giang hấp cũng ngon, nhưng chiên lại càng ngon hơn. Cắn miếng chả, nào mùi cá tươi, mùi thì là thơm nồng, mùi tiêu cay cay, chấm với chén tương ớt… nghe thôi cũng đã thèm.
Đọt choại – Thơm ngon
Đọt choại còn các tên gọi khác như rau choại, rau chạy mọc nhiều ở những bãi đất ven đầm lầy nước ngọt như Đồng Tháp Mười. Đọt choại có thể dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn như: canh chua tôm đọt choại, đọt choại xào tỏi, nộm đọt choại… Nhưng nhanh gọn và hao cơm nhất có lẽ là món đọt choại luộc chấm cá kho hoặc chấm mắm. Đọt choại mềm mềm giúp bữa cơm chan hoà, thanh mặn đầy đủ thơm ngon.
Sỏi mầm – Độc đáo Sỏi mầm là đặc sản khét tiếng ở Hậu Giang. Thay vì nướng trên vỉ bếp, thịt được xắt lát mỏng. Ăn miếng nào thực khách áp lên đá đã được nung nóng cho đến khi thịt chín vàng đều là ăn được. Gắp miếng thịt ăn chung với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Điều thú vị thu hút thực khách chính là âm thanh xèo xèo mỗi khi áp thịt lên đá. Không khói than, không lửa bếp nhưng lại có món thịt nướng thơm thơm. Quả thật là một trải nghiệm hay ho bạn nên thử qua khi ghé đến Hậu Giang.
Ốc len xào dừa – Món ngon Hậu Giang
Ốc len xào dừa là đặc sản Hậu Giang bình dân nhưng rất ngon. Ốc len xào dừa, nghe tên thôi đã biết độ béo ngậy, ngọt bùi của món ăn. Vị thịt ốc ngọt lành hoà chung vị nước cốt dừa béo ngậy, ngọt ngọt ăn với rau răm chát chát. Đơn giản nhưng lại cuốn hút không tưởng. Về phần nước sốt, khách có thể chấm chung với bánh mì hoặc để ăn kèm với bún rất ngon và lạ miệng. Món ốc len xào dừa Hậu Giang này được bán ở hầu hết các quán ăn và nhà hàng ở gần biển. Giá cả hợp lý, vừa túi tiền lại cực ngon thu hút nhiều du khách thưởng thức.
Lẩu cá ngát – Đặc sản Hậu Giang
Lẩu cá ngác là một trong những món đặc sản Hậu Giang thu hút nhiều du khách thưởng thức nhất. Lẩu cá ngát ngon đúng điệu phải có vị chua từ me, ngọt nhè nhẹ của thơm và cà chua. Món lẩu này ăn chung với rau nhút, bắp chuối, đậu bắp, giá, rau muống… Nước lèo nóng hổi chua chua, cá beo béo, nhau xanh xanh ai đã thử qua sẽ muốn quay lại trở lại.
Bánh xèo bông điên điển – Đậm đà
Không giống bánh xèo tôm nhảy Bình Định, bánh xèo Hậu Giang bên cạnh nhân tôm, thịt chắc chắn không thể thiếu bông điên điển. Bông điên điển mọc nhiều vô số kể ở vùng Tây Nam Bộ, đặc biệt là mùa nước lũ. Nên đây được xem là nguyên liệu đặc trưng cho đặc sản bánh xèo Hậu Giang. Bột bánh xèo phải được xay từ gạo ngâm qua đêm pha với bột nghệ. Nếu dùng bột pha sẵn bánh sẽ bị nhũn và không giòn.
Phần nhân bánh đầy đủ phải gồm có: củ sắn, bông điên điển, đậu xanh, tép, thịt được xào lên với gia vị vừa phải. Muốn ăn ngon phải ăn bánh nóng, bánh còn giòn. Rồi cuộn với mớ rau rừng (lá xoài, lá cóc…) chấm nước mắm pha ngọt. Bánh giòn rộp tan trong miệng, thấm đều vị ngọt của nhân bông điên điển. Vị chan chát của lá xoài, vị cay tê của nước chấm cùng mùi nghệ bay phảng phất sẽ làm bạn không thể không nhớ về miền quê này.
Lẩu mẻ Hậu Giang – Vị ngọt thanh
Lẩu mẻ Hậu Giang được ăn cùng với thịt gà, bò, cá… nhưng ngon nhất phải ăn với cá chẽm. Cá chẽm sau khi mua, phi lê lấy phần thịt. Nước lẩu được nấu từ nước dừa xiêm để có vị ngọt thanh tự nhiên, thêm mẻ rồi nêm gia vị vừa ăn. Ăn đến đâu nhúng cá vào đến đó, lẩu ăn kèm với bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống… Vị ngọt thanh của dừa, vị chua tê tái của mẻ, vị tươi ngọt của cá chẽm đọng lại. Lẩu mẻ Hậu Giang là một trong những món đặc sản ở Hậu Giang khiến du khách ăn rồi chỉ muốn ăn nữa mà thôi.
Khóm Cầu Đúc Hậu Giang – Hấp dẫn
Nhắc đến Hậu Giang, không thể không nhắc đến Khóm Cầu Đúc. Loại khóm này được trồng nhiều tại xã Hỏa Tiến và Tân Tiến – đây được xem là vùng trồng khóm nhiều nhất Hậu Giang. Khóm (hay còn gọi là dứa) ở đây trái nào trái nấy to tròn đều vành, ít lõi và hầu như không có sơ. Đặc biệt rất thơm và ngọt mát. Lại để được lâu tận 10 ngày mà không cần bảo quản tủ lạnh. Khóm dùng để nấu ăn hay ép nước đều rất ngon. Không những thế, người miền Tây còn chế biến khóm thành nhiều món ngon và đặc sản làm quà khác như mức khóm, kẹo khóm, rượu khóm…
Quýt đường Long Trị – Ngọt thanh
Ở khu vực ven sông Cái Lớn, huyện Long Mỹ đất đai phù sa màu mỡ nên tạo ra giống quýt ngọt ngon khó tìm. Quýt đường Long Trị có vị ngọt thanh, mọng nước lại chua nhẹ chứ không chua chan chát những loại quýt khác. Vỏ mỏng, bóng lưỡng còn tỏa ra mùi thơm nhẹ, khi chín có màu vàng chanh cực bắt mắt. Lượng tiêu thụ mỗi năm rất cao và rất được lòng du khách mỗi dịp ghé đến đây. Điều đặc biệt, quả quýt sau khi hái xuống có thể để lâu mà không cần ướp lạnh, chính vì thế, nó lại phù hợp cho du khách mang đặc sản Hậu Giang này về làm quà.
Cá chạch – Đặc sản Hậu Giang hấp dẫn
Khô cá chạch có thể chiến biến thành nhiều món ăn, đặc sắc nhất phải kể đến: canh chua khô cá chạch, cá chạch rim thơm gừng, xào sả ớt…Dùng khô cá chạch còn rất tốt cho sức khỏe. Nó rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường, cường dương bổ thận,… Khô cá chạch bảo quản được rất lâu và không cần để ngăn mát do đó thích hợp để làm quà tặng nhất.
Bài viết vừa chia sẻ đến bạn Top 10 đặc sản Hậu Giang, nếu có cơ hội bạn hãy trải nghiệm một lần.
Mời bạn xem thêm: Top 10 đặc sản Trà Vinh hấp dẫn du khách