Khám phá Top 10 đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang


Bạn có biết đến những món đặc sản Hà Giang ngon, nổi tiếng nào chưa? Nếu đi du lịch ở đây mà chưa tìm hiểu kỹ thì sẽ rất thiệt thòi. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Top10sanpham để biết thêm nhiều món đặc sản của vùng núi cao này nhé!

Cháo ấu tẩu – Đặc biệt 

Một đặc sản Hà Giang mà bạn không nên bỏ qua đó chính là cháo ấu tẩu. Cháo ẩu tẩu cũng được nấu từ loại gạo ngon rồi cho thành phần chính là ấu tẩu. Các gia vị đặc trưng của vùng núi cao được cho vào tạo nên hương vị thơm ngậy, bùi cay và còn có vị đắng. Nhiều người nếu như không ăn quen cháo ẩu tẩu sẽ không nuốt nổi nhưng khi đã quen thì rất dễ nghiện.

Không giống những loại cháo thông thường, mà cháo ấu tẩu lại có vị đắng ngắt nơi đầu lưỡi khiến nhiều người phải lắc đầu. Thế nhưng khi càng ăn, thì vị đắng ấy càng hấp dẫn lại khiến ai nấy đều muốn ăn mãi không thôi.

Thắng cố – Món ngon Hà Giang

Thắng Cố Hà Giang từ lâu đã trở thành một món đặc sản đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Vì vậy mà có rất nhiều khách du lịch từ mọi nơi đến để thưởng thức. Họ đều rất thích thú với món ăn dân dã hấp dẫn đến kì lạ này.

Theo già bản của người Mông thì món thắng cố còn có thể gọi là “thảng cố” có nghĩa là canh xương. Bởi vì trong thắng cố bao gồm chủ yếu là xương, thịt của gia súc cùng với nội tạng, đặc biệt cả thịt ngựa.

Trong thời chiến không có nồi, xoong, chảo. Do đó mà những người dân vùng núi cao đã sử dụng tấm da ngựa làm cái chảo lớn. Sau đó dùng nội tạng, thịt ngựa làm thành thực phẩm. Từ đó đây trở thành món đặc sản Hà Giang nổi tiếng bậc nhất mà ai cũng muốn thưởng thức

Cho đến tận bây giờ, món thắng cố đã trở thành một món ăn mang đậm nét đặc sắc của dân vùng núi cao. Mỗi khi có lễ hội hoặc vào các ngày chợ phiên thì người dân Hà Giang thường tổ chức nấu thắng cố.

Cơm lam Bắc Mê – Đặc sản Hà Giang

Cơm lam không còn là một món quá xa lạ với các du khách khi đến với Hà Giang nữa rồi. Là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Để làm nên món cơm lam này người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương. Rồi sau đó mang đi ngâm kỹ trong nước. Gạo nếp sau khi ngâm, vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối.

Những ống nứa, thân cây tre, trúc được chặt từ trên núi mang về cũng được coi là yếu tố quan trọng để tạo nên món ăn này. Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre, người ta sẽ để những ống tre đó đốt trực tiếp trên bếp than hồng. Nướng cơm lam Bắc Mê chỉ mất khoảng một giờ là đã chín. Khi mà mùi thơm của cơm tỏa ra thơm lừng nghĩa là cơm đã chín và ngon rồi.

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn Hà Giang – Nổi tiếng

Bánh cuốn là một món để ăn sáng hay thậm chí là ăn trưa trong những buổi chợ phiên. Có những du khách mỗi khi đến Hà Giang lại ghé qua quán bánh ở phố cổ Đồng Văn chỉ để thưởng thức món này.

Thoạt nhìn thì sẽ thấy bánh cuốn nơi đây không có gì khác nhiều so với bánh miền xuôi. Nhưng khi thưởng thức rồi, mới thấy được hương vị lạ và ngon của món đặc sản Hà Giang. Đặc biệt hơn là nước chấm bánh cuốn ở đây thường được gọi là nước canh/ nước dùng.

Nước dùng được đựng trong một chiếc bát tô có miếng chả thơm, hành lá mùi tàu thái nhỏ. Bánh cuốn vừa ra lò, bạn có thể xắt từng miếng chấm nước dùng để ăn. Hoặc có thể thả cả chiếc bánh vào ăn ngay trong bát để cảm nhận tổng hòa vị dẻo thơm của bánh với chả, nước chấm béo ngậy.

Bánh tam giác mạch – Thơm ngon

Nếu đến Hà Giang vào đúng mùa tam giác mạch, thì bạn không chỉ được đắm chìm giữa thiên nhiên tươi đẹp thôi đâu. Mà còn có cơ hội được nếm cả món đặc sản Hà Giang bánh tam giác mạch cực kỳ hấp dẫn.

Bánh tam giác mạch được làm từ hạt tam giác mạch. Thứ mà ít người cất công lên tới Hà Giang mới có thể để ý bởi mải say trong những cánh hoa muôn hồng nghìn tía. Bánh khi bán lúc nào cũng phải trong tình trạng được hấp chín trên bếp lửa. Vì vậy mà khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm.

Miếng bánh thường to chừng hai bàn tay người lớn giá 10.000 đồng. Người Mông đi chợ phiên thường sẽ mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố. Hương vị thơm ngon này sẽ khiến bạn mê mẩn ngay thôi.

Thắng dền – Hấp dẫn

Thắng dền vừa biết đến là món ăn vặt vừa là món ngon đặc sản Hà Giang. Đây là món ăn mà mỗi khi có dịp để bè bạn ngồi lại sum vầy trong những ngày đông giá rét ở thị trấn Đồng Văn.

Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, tuỳ vào sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà người làm bánh sẽ có cách làm khác nhau. Những viên bánh thắng dền có kích thước to hơn ngón tay cái một chút. Khi nấu xong thì được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng. Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp vừa ngọt, béo và cay cay.

Trong mỗi bát thắng dền còn được cho thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín. Khi ăn giòn giòn mà thơm phức, cực kỳ hấp dẫn. Nếu đã đến Hà Giang thì đừng bỏ qua món ngon này nhé!

Thịt chuột La Chí – Đặc sản Hà Giang

Người dân La Chí tại Hà Giang coi thịt chuột là loại thực phẩm thường xuyên, thiết yếu hằng ngày. Theo lời kể, thì mỗi mùa lúa chín đàn ông trong bản kéo nhau đi săn chuột khắp huyện. Hết mùa gặt thì họ lại vào rừng đặt bẫy. Rồi lại đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít. Họ có thể dùng thịt chuột chế biến thành vô vàn món ăn như nướng, xào, treo gác bếp…

Chuột sau khi được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên đem thui rơm. Sau đó thì mới mổ bụng, làm sạch nội tạng. Tiếp đến, xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác vào để khử mùi tanh. Như vậy thì dù có nướng hay treo bếp, thịt chuột vẫn giữ được vị ngọt nguyên sơ và cũng đậm đà hơn. Thịt chuột nướng khác với thịt trâu gác bếp là khi ăn sẽ thơm lừng, dai dai, ngọt mà không bị khô. Đây là một món đặc sản Hà Giang khá độc đáo mà bạn nên thử khi có dịp ghé đến đây.

Rêu nướng – Hương vị đặc trưng

Rêu nướng cũng là một món ăn hằng ngày của người Tày ở Hà Giang. Rêu này chính là rêu mà người dân đi thu nhặt từ những khe đá. Rêu tươi sau khi mang về sẽ làm sạch và bóp cho hết nhớt. Sau đó sẽ ướp với những gia vị khác nhau để cho món ăn dễ thưởng thức hơn.

Rêu sẽ được gom thành từng mảng rồi mang lên bếp nướng lên. Ăn rêu nướng rất lạ miệng nhưng mà rất ngon, đặc biệt là chúng còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Đây cũng là món đặc sản Hà Giang khá thú vị mà chỉ có ở những vùng núi cao này thôi.

Chè Shan Tuyết – Đặc sản Hà Giang

Những cây chè Shan cổ thụ vùng cao có màu trắng xám. Bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết nên được người dân gọi là chè Shan tuyết – đặc sản Hà Giang. Đây là một nguồn nguyên liệu sạch vì khai thác từ tự nhiên.

Người ta thường bảo với nhau rằng pha trà Shan tuyết phải dùng nước nguồn trên núi chảy về. Như vậy mới có thể cho ra đúng vị đậm đà của loài cây quý. Chén trà mới pha ra bốc khói nghi ngút giữ ấm lòng người bằng hương thơm thanh và màu sắc tươi ngon. Nhấp môi sẽ thấy chè chan chát nhẹ nhưng lại ngọt hậu nồng nàn, níu kéo khẩu vị của người thưởng thức.

Mật ong bạc hà – Món quà ý nghĩa

Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà, thơm ngon khác hẳn mật ong của vùng khác. Mật ong bạc hà sẽ êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt. Đây là sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra. Họ đã cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật. Đã làm lên những giọt mật ong tinh tuý đặc trưng của vùng núi đá.

Cứ tới độ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, khi mà những bông hoa bạc hà nở rộ một màu thì cũng là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ. Mật ong bạc hà Đồng Văn cũng được xem như một vị thuốc có dược tính đặc biệt. Đặc sản Hà Giang này thường được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Top10sanpham về những đặc sản Hà Giang nổi tiếng. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông cần thiết cho mình. Chúc bạn có chuyến đi chơi ấn tượng và thưởng thức nhiều món ngon nơi đây.

.
.
.
.