Đặc sản Quảng Bình làm quà – nơi đây không chỉ được biết đến với những hang động hoang sơ, thác nước hùng vĩ mà còn khiến du khách “say lòng” bởi những món ăn đặc sản ngon miệng. Những món ăn đậm chất quê hương mộc mạc dưới đây sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quảng Bình. Hãy cùng khám phá ngay
Bánh xèo Quảng Hòa – Mùi thơm thoang thoảng
Bánh xèo là một món ăn miền Trung vô cùng thân quen với người dân Việt. Thế nhưng, để thưởng thức bánh xèo miền Trung đặc trưng đúng vị thì phải tìm đến bánh xèo Quảng Hòa ở Quảng Bình. Điều đặc biệt làm nên đặc sản bánh xèo Quảng Hòa là bởi món “cá chuối” độc đáo làm từ chuối sứ được thái nhỏ, luộc chín rồi uốn thành hình con cá trông lạ mắt. Cùng với những nguyên liệu dân giã như gạo đỏ, tôm, cá chuối và được thưởng thức bằng cách cuộn cùng với các loại rau sống, bánh đa, chấm cùng nước mắm, bánh xèo Quảng Hòa có mùi thơm thoang thoảng của gạo lứt và có vị giòn tan nóng hổi càng ăn càng thèm.
Đẻn biển – Đặc sản Quảng Bình
Đặc sản Quảng Bình nổi tiếng với sự độc và lạ và trong đó phải kể đến món đẻn biển. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và mang giá trị dinh dưỡng cao. Từ đẻn biển, người Quảng Bình có thể chế biến ra nhiều món ngon hấp dẫn như: Ram đẻn, cháo đẻn, chả đẻn, tiết đẻn, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn hầm sả ớt, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Ram đẻn có lẽ là món ăn phổ biến hơn cả với lớp vỏ giòn rụm và nhân đẻn thơm ngậy, càng ăn càng “ghiền”.
Sò huyết sông Roòn – Bổ dưỡng
Sò huyết sông Roòn là một đặc sản không thể bỏ qua ở Quảng Bình. Sò huyết ở vùng sông này có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn, nhưng đặc sắc nhất có lẽ là sò huyết tái chanh và sò huyết chần nước mắm. Với cách chế biến độc đáo cùng với nguyên liệu tươi ngon bổ dưỡng, món ăn này chắc chắn sẽ là đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Bình.
Mực khô Quảng Bình – Thơm ngon
Đã đến với vùng biển Quảng Bình thì không thể nào quên thưởng thức món mực thơm ngon. Mực được nướng trên lửa than hồng, xé nhỏ thành nhiều sợi, thưởng thức cùng với tương ớt thì thấy rõ được vị ngon ngọt của mực hoà quyện cùng vị ớt cay nồng, vừa ăn vừa “nhấm nháp” cùng chút bia là ngon hết sảy không thể quên.
Đặc sản lươn đồng, hàu – Món ăn Quảng Bình nổi tiếng
Với giá chỉ từ 25-50k/bát, các món ăn đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình như cháo lươn, súp lươn, miến lươn, và cháo hàu tuy nghe có phần giản dị, mộc mạc nhưng lại mang hương vị thơm ngon đến không ngờ. Những con hàu thì to béo, ngon ngọt, lươn đồng thì luôn được sơ chế sạch sẽ loại bỏ mùi tanh, tạo ra hương vị ngọt mềm, thấm đẫm gia vị đã tạo ra những món ăn ngon làm say mê nhiều thực khách. Hãy tìm đến quán chị Ngạnh tại 18 Hoàng Diệu, thành phố Đồng Hới để thưởng thức những món đặc sản lươn đồng và hàu nổi tiếng của Quảng Bình nhé.
Khoai deo – Ngọt bùi
Nhắc đến đặc sản Quảng Bình thì không thể bỏ qua món khoai deo. Khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và được chế biến từ khoai lang đỏ trồng trên đất thịt. Người Quảng Bình cẩn thận chế biến khoai deo từ công đoạn chọn khoai, đem khoai đi luộc chín rồi cắt lát và phơi trên cát trong khoảng 9-12 ngày nắng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị khoai ngọt bùi nguyên chất và thấm đậm hương vị của gió và cát trắng.
Bánh bột lọc – Đặc sản Quảng Bình
Người dân Quảng Bình đã “thổi hồn” vào bánh bột lọc Huế và tạo ra một đặc sản riêng cho vùng đất đầy nắng và gió này. Bánh bột lọc được làm từ bột sắn lọc, tôm sông, mộc nhĩ cùng chút gia vị đơn giản. Sau khi bọc bột bánh với tôm, vắt thành hình tai bèo nhỏ xinh, bánh được nhúng nước sôi để ăn liền, hoặc được gói lá chuối và đồ lên như đồ xôi cho những người mang đi xa. Ở Quảng Bình thì chỉ cần vài chục nghìn thôi là bạn có thể thỏa thích ăn no nê một “chầu” bánh lọc bột thơm dẻo!
Cháo canh cá lóc Quảng Bình – Món ăn đặc trưng
Cháo canh cá lóc là một trong những món đặc sản Quảng Bình được nhiều người yêu thích tại đây. Được làm từ sợi bánh canh to ăn “đẫy miệng”, kết hợp cùng nước dùng nóng hổi ngon từ thịt, ngọt từ xương, và đặc biệt là những miếng cá lóc chiên sơ giòn giòn, cháo canh cá lóc sẽ là món ăn mà đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi muôn đời.
Lẩu cá khoai được chế biến từ loài cá khoai có xương mềm, thịt nhão. Để làm nên món ăn đặc trưng này, cá khoai phải tươi và dày thịt để không bị nát, nước lẩu cũng phải có đầy đủ các nguyên liệu như nước cốt me, khế chua, măng chua, cà chua,… mới tạo nên hương vị ngọt chua đặc trưng. Đến Quảng Bình vào mùa đông thì đừng quên quây quần bên nồi nước lẩu nóng hổi và thưởng thức món lẩu cá khoai vô cùng thơm ngon nhé!
Cá nghéo – Đặc sản Quảng Bình
Là một đặc sản nức tiếng ở vùng đất Quảng Bình, cá nghéo (hay còn gọi là cá nhám) có ít mỡ, nhiều nạc, da nhám và được làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon. Nếu như gỏi cá nghéo dùng với nước lèo, rau sống ngon thanh mát, cá nghéo kho với nghệ, gừng lại đậm đà, thì cháo cá nghéo lại dân giã với mùi hành phảng phất, nóng hổi mà bổ dưỡng, có thể ăn để giải cảm, giải sốt.
Mời bạn xem thêm: Mách bán Top 10 đặc sản Khánh Hòa ngon khó cưỡng
- [Tổng hợp] Cho thuê áo dài giá rẻ ở Đà Nẵng- Lavender studio
- Top 10 đặc sản “đảo ngọc” Nam Du khiến du khách say đắm
- Bật mí 6++ Studio chụp ảnh beauty chuyên nghiệp ở Đà Nẵng
- Top dịch vụ trang trí gia tiên ở Đà Nẵng đẹp nhất hiện nay
- Đừng bỏ qua 10 studio chụp hình kỷ niệm 10 năm ngày cưới tại TPHCM