Top đặc sản Cần Thơ – Ẩm thực Tây Đô hấp dẫn (Phần 1)

đặc sản Cần Thơ

Đặc sản Cần Thơ mang nét ẩm thực đặc trưng của miền Tây. Vậy, ăn gì ở Cần Thơ? Cần Thơ có gì để thưởng thức? Cần Thơ có đặc sản, món gì ngon? Hãy cùng top10sanpham điểm qua những đặc sản Cần Thơ hấp dẫn du khách.

Pizza hủ tiếu – Đặc sản Tây Đô hấp dẫn

Pizza hủ tiếu, nghe cái tên cứ là lạ làm sao, nhưng không, đối với người dân Cần Thơ, Pizza hủ tiếu lại vô cùng thân thuộc. Đây là món được xếp vào top những món ngon đặc sản Cần Thơ độc đáo

Cảm giác cắn một miếng pizza hủ tiếu giòn tan, cái vị béo béo mặn mặn của nước cốt dừa, mùi thơm của hành ngò phất lên, thêm cái bùi bùi của đậu phộng rang, tất cả làm nên tâm hồn của chiếc pizza miền Tây.

đặc sản Cần Thơ

Cơm cháy kho quẹt – Món ngon dân dã

Một trong những món ăn đặc sản đặc biệt tại Cần Thơ, trong cái bình dị, dân dã lại ngon vô cùng là hương vị đã níu chân du khách gần xa.

Cơm cháy được nấu từ loại gạo thơm – dẻo thượng hạng. Kho quẹt được chế biến từ tôm, thịt ba chỉ, mắm, đường, hành cháy rất cầu kỳ. Quán còn kèm theo rau củ sống để ăn kèm, tăng thêm hương vị của cơm cháy.

đặc sản Cần Thơ

Nem nướng Cần Thơ – Đặc sản Tây Đô cực ngon

Nem nướng ở Cái Răng khác với những nơi khác. Ở đây, nem được làm từ thịt lợn tươi, băm nhuyễn, quết dẻo rồi vo tròn. Vừa nạc vừa mỡ, từng viên xiên vào một que tre nhỏ rồi đặt lên than hồng. Cách làm sáng tạo này được người phụ nữ tên Tư Khem ở Cái Răng từ nửa thế kỷ trước tìm ra. Nem nướng được xem là món ngon Cần Thơ được nhiều người yêu thích.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ – Món quà ý nghĩa cho du khách

Bánh tét là món bánh dân dã luôn có mặt trong ngày đám hoặc lễ tết của người Việt Nam. Từ bánh tét truyền thống đến cách tân thành nhiều màu sắc khác nhau. Xuất thân từ nhà họ Huỳnh ở Bình Thủy, bánh tét lá cẩm đã trở thành biểu tượng độc đáo của người Cần Thơ.

Vỏ bánh được xào với nước lá cẩm được nấu chín kèm nước cốt dừa tạo thành một màu tím độc đáo. Nhân bánh làm từ thịt, trứng vịt muối. Người thích ăn ngọt thì dùng chuối chín hoặc đậu làm nhân như bánh truyền thống. Bánh được bó chặt, nhân và vỏ bánh không bị vỡ. Cắt bánh ra, bên ngoài là lớp vỏ tím mượt mà, bên trong là lớp nhân đỏ của thịt và trứng vịt muối.

bánh Tét lá cẩm Cần Thơ

Lẩu bần phù sa – Món ngon miền sông nước

Trái bần hay cây bần đều là loài cây quen thuộc của con người miền sông nước. Vậy nên, các món ăn chế biến từ bần đã trở thành đặc trưng của người dân nơi đây, đặc biệt là món lẩu bần phù sa.

Nước lẩu được nấu từ trái bần chín chua ngọt rất thanh và có mùi bần đặc biệt. Nấu kèm còn có cá theo mùa, có thể là cá diêu hồng, cá ngát hay thậm chí là cá basa. Không có cá thì có cua đinh, ba ba thay thế. Thêm chút nước cốt me, rau thơm cắt nhuyễn để nước lẩu có thêm hương vị. Lẩu phải có rau ăn kèm, rau thường là đặc trưng của người dân miền Tây. Có bông súng, bông đũa, điên điển, bắp chuối thái sợi và rau muống đi kèm đúng chất vùng phù sa. Lẩu bần phù sa được mọi người ví như đặc sản Cần Thơ ngon nhất.

Bánh tằm bì Cần Thơ – Món ngon

Bánh tằm bì ở Cần Thơ đặc biệt ở chỗ, bánh được hấp trong xửng đặt trên bếp than. Những sợi bì được làm khéo léo, thơm ngon. Vị béo từ nước dừa quyện cùng mùi sợi tằm trắng mịn, kèm rau thơm, sợi bì, thêm chút giá với dưa chua. Rắc lên thêm chút mỡ hành thì đúng là ngon khó cưỡng. Đây là một trong những món ăn ngon Cần Thơ.

Rượu mận Sáu Tia – Đặc sản Cần Thơ hấp dẫn

Rượu nho, rượu khóm, rượu chuối hột,… giờ lại có rượu mận ở Cần Thơ. Được bàn tay mày mò sáng tạo của ông Sáu Tia ở Cù lao Tân Lộc, Cần Thơ làm ra. Rượu được điều chế qua phương pháp nấu chứ không ngâm. Thông qua hỗn hợp lên men được chưng cất tỉ mỉ để nấu rượu, hoàn toàn không sử dụng cồn.

Rượu mận Sáu Tia được làm từ trái mận An Phước và mận hồng đào lá của miền Tây. Thơm ngon, tốt cho sức khỏe và rất đẹp phù hợp làm quà tặng. Rượu thơm mùi mận, khi uống không bị nhức đầu, rượu giúp hỗ trợ tiêu hóa nhanh. Nhấp một ly rượu mận cay nồng bên người thân hay bạn bè trong các buổi họp mặt thì đúng là tuyệt vời.

Lẩu mắm Cần Thơ – Món ngon Miền Tây

Món lẩu mắm Cần Thơ là tập hợp những nguyên liệu chế biến tiêu biểu của con người miền Tây. Trước tiên phải có mắm, chắt lọc thành nước cốt để nấu nước lẩu. Tiếp đó là cá tươi, sau đó là các loại rau, đặc biệt không thể thiếu rau muống bào sẵn. Rau trụng thì có rất nhiều, cải ngọt, bông đũa, bông lục bình, cù nèo, rau mác, rau trai, cải trời. Thêm chút mồng tơi, bông điên điển, càng cua, bông súng, rau má, mướp hương đậm chất miền sông nước. Tổng cộng có hơn 20 loại rau, 10 loại cá. Nước lẩu thơm lừng cả một vùng, cộng thêm rau rụng với thịt cá thì ngon phải biết.

Bánh đúc mặn – Món quà ý nghĩa cho du khách

Bánh đúc là đặc trưng của dân miền Bắc, dần dà xuất hiện tại miền Trung rồi xuống miền Nam. Bánh đúc từ đó cũng thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người dân vùng đồng bằng.

Bánh đúc làm từ bột gạo xay rồi nêm cho vừa khẩu vị. Muốn hấp bánh chỉ cần đổ bột vào khuôn, nhưng phải đổ theo từng lớp rồi hấp, lớp cuối cùng thì cho kèm nhân bánh lên lớp mặt. Nhân làm từ tôm với thịt bằm, chút tiêu và hành. Bánh đúc ăn kèm với dưa leo bằm, giá trụng, rau thơm, chấm vào nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Mùi vị làm người ta ăn một lần là khó quên.

Cu đất nướng mọi – Món ăn độc đáo    

Thịt cu đất được tẩm ướp gia vị riêng biệt, quét thêm chút ớt và mật ong rồi đặt nướng trên bếp than hồng.

Thịt cu đất nướng lên vàng óng, mùi hương quét đến làm xao xuyến cái bụng đang lên cơn thèm. Cu đất nướng mọi ăn kèm với rau sống, chấm lên muối tiêu chanh hoặc muối ớt là ngon khỏi bàn. Đây không chỉ là đặc sản miền Tây mà còn là đặc sản Cần Thơ.

Phở ngon Cần Thơ – Thơm ngon

Phở là món ăn rất nổi tiếng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Phở còn biểu tượng và là linh hồn của ẩm thực Việt Nam. Khác với phở miền Bắc hay miền Trung, phở miền Nam hay Cần Thơ có hương vị ngọt ngào và đậm đà rất riêng của vùng đất miền Tây Nam Bộ. Gần đây có 1 loại phở độc đáo, thu hút rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức, đó chính là phở thố đá. Khác với những tô phở thông thường, phở Thố Đá giữ được nhiệt độ của phở và nước lèo rất lâu, đem lại cảm giác thích thú như đang được ăn lẩu bò vậy. Việc sử dụng thố đã sẽ giúp cho phở lúc nào cũng nóng hổi và thơm ngon. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ, các bạn đừng quên thưởng thức món phở tại vùng đất Tây Đô này nhé.

.
.
.
.